KỶ NIỆM 43 NĂM THÀNH LẬP HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT ĐỒNG NAI (22/12/1979 - 22/12/2022) - CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2022 - Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!

KỲ YÊN TRỐNG ĐÁNH THÙNG THÌNH

Kỳ yên với nghĩa là Cầu an, lệ cúng ở miếu, đình Nam Bộ được tổ chức hằng năm. Những người lớn tuổi hay gọi là lệ cúng đình, lễ cúng Thần mà ngày nay quen với cách gọi lễ, lễ hội Kỳ yên.

ĐẶC TRƯNG CỔNG CHÙA KHMER NAM BỘ

Cổng là hạng mục đầu tiên trong tổng thể kiến trúc xây dựng. Tiếng Khmer gọi cổng là Kh’lôông-th’via, là kết cấu khá quan trọng trong kiến trúc chùa Khmer Nam Bộ. Dù lớn hay nhỏ mỗi ngôi chùa của người Khmer đều có một cổng chính đi vào...

Trò chơi dân gian trong lễ hội của người Khmer Nam Bộ

Người Khmer Nam Bộ có một nền văn hóa đậm đà bản sắc, phong phú và đa dạng. Ngoài sinh hoạt biểu diễn, bà con Khmer còn có những trò chơi dân gian gắn với các lễ hội khá đặc sắc và hấp dẫn.

TRUYỀN THUYẾT REA-HU TRONG NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC KHMER NAM BỘ

Ngoài cách lý giải về nguồn gốc Rea-hu theo truyền thuyết khuấy biển sữa, người Khmer còn sáng tạo thêm một số câu truyện dân gian khác để kể về Rea-hu.

LỄ HỘI CẦU NGƯ VÀ NGHỆ THUẬT HÁT BẢ TRẠO VÙNG VEN BIỂN

Theo tín ngưỡng, ngư dân tin rằng cá Ông là loài cá thường xuất hiện giúp đỡ các ngư dân gặp nạn trên biển và sông nước.

NGHỀ THỦ CÔNG GỖ MỸ NGHỆ Ở ĐỒNG NAI XƯA VÀ NAY

Nghề làm mộc phổ biến ở Đồng Nai, ngày xưa do nhu cầu về xây dựng nhà cửa và đóng thuyền. Sau này nghề mộc có một khóa đào tạo nghệ nhân ở trường Mỹ Nghệ Biên Hòa cùng với nghề rèn, đúc đồng và làm gốm là cơ sở hình thành nên các sản phẩm gỗ mỹ nghệ

YẾU TỐ SÔNG NƯỚC VÀ TÍN NGƯỠNG THỦY THẦN TRONG LỄ HỘI NGƯỜI HOA Ở ĐỒNG NAI

Tục thờ Thủy thần (yếu tố liên quan đến nước) là một trong trong những loại hình tín ngưỡng dân gian khá lâu đời, phổ biến trong các dân tộc ở Việt Nam. Tín ngưỡng Thủy thần (thần nước) có mặt trong nhiều nghi lễ, lễ hội của các dân tộc ở Việt Nam

ĐÌNH LÀNG - BIỂU TƯỢNG TÂM LINH TRONG VĂN HÓA VIỆT NAM

Dình làng là nơi thTha;theo phong tục tín ngưỡng dân gian Việt Nam trong xã hội cổ truyền. Đình làng còn là một công trình kiến trúc công cộng do tính chất phục vụ đa chức năng.

BÀ MO - Người góp phần giữ hồn văn hóa tinh thần của người Thái ở Đồng Nai

Ở Đồng Nai, dân tộc Thái có số dân không nhiều, với 2.546 nhân khẩu(2). Người Thái tập trung sinh sống nhiều ở thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom, huyện Nhơn Trạch, huyện Tân Phú…

Lũy chúa Trịnh ở làng Thuận Bài

Tại làng Thuận Bài (xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) hiện còn một di tích đáng tin cậy về một bức lũy của chúa Trịnh ở khu vực cửa khẩu “Hói Tre” trong địa phận làng ấy.

1 - 10 Next