CHÀO MỪNG 90 NĂM THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2020); MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020
MỘT TRẠI SÁNG TÁC THÀNH CÔNG VỀ NÔNG THÔN MỚI ĐỒNG NAI


   

     Trại sáng tác “Nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới Đồng Nai 2017” được khai mạc ngày 14/6/2017, do Hội VHNT và Văn phòng Điều phối chương trình Nông thôn mới tỉnh Đồng Nai (VPĐP NTM) phối hợp tổ chức. Sau hơn 3 tháng thực hiện, với nhiều hoạt động, trại sáng tác đã bế mạc, tổng kết vào ngày 25/9/2017, và được ghi nhận là có những thành công cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

NTM - DB.jpg

    Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, VPĐP Nông thôn mới tỉnh Đồng Nai cùng các đại biểu, tác giả dự lễ tổng kểt     Ngay sau buổi lễ khai mạc trại, các đoàn văn nghệ sĩ Đồng Nai đã đi thực tế sáng tác tại các địa phương trong tỉnh: Cẩm Mỹ, Tân Phú, Định Quán, Long Thành, Trảng Bom. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của VPĐP NTM của tỉnh và các phòng Nông nghiệp huyện, các tác giả đã đến các xã, đến từng hộ dân để tìm hiểu, tiếp xúc những mô hình chăn nuôi, trồng trọt, những tấm gương sản xuất nông nghiệp giỏi… Những chuyến đi đã mang đến nhiều thông tin bổ ích và những ý tưởng sáng tác mới cho các tác giả, đồng thời để lại nhiều kỷ niệm đẹp. Sau đợt thực tế sáng tác, nhiều tác giả đã quay lại để tìm hiểu, ghi chép cặn kẽ hơn đối tượng, đề tài mà mình quan tâm. Trên cơ sở tài liệu được VPĐP NTM của tỉnh cung cấp, nhiều tác giả còn mở rộng khai thác thực tế, tìm hiểu những địa phương, những vấn đề mà Ban tổ chức trại chưa có điều kiện bao quát hết được.

     Quá trình sáng tác của các tác giả - hội viên luôn gắn với sinh hoạt chuyên môn của từng Ban chuyên ngành, từng nhóm sáng tác. Không chỉ trao đổi, tiếp thu ý kiến của Ban tư vấn chuyên môn, các tác giả còn chia sẻ, giới thiệu tác phẩm mới của mình cho bạn bè, người thân và chỉnh sửa tác phẩm cho đến khi thật ưng ý. Qua 6 năm tổ chức trại sáng tác VHNT về đề tài Nông thôn mới và nhiều trại sáng tác chuyên đề khác, hoạt động trao đổi và hoàn chỉnh tác phẩm đã được văn nghệ sĩ quan tâm, thực hiện tốt, mang lại hiệu quả và cả niềm vui trong sáng tác.

     Kết quả thu hoạch sau trại, Ban tổ chức đã nghiệm thu được 129 tác phẩm của 47 tác giả (Văn xuôi: 12 tác giả, 18 tác phẩm; Thơ: 11 tác giả, 36 tác phẩm; Âm nhạc: 03 tác giả, 04 tác phẩm; Ảnh: 14 tác giả, 63 tác phẩm; Sân khấu: 03 tác giả, 04 tác phẩm; Mỹ thuật: 04 tác giả, 04 tác phẩm). Nêu trong báo cáo tổng kết trại, bà Hoàng Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch Hội nhận định: “Sáng tác về đề tài Nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới sao cho hiệu quả và chất lượng không phải dễ, vì các tác giả không có nhiều trải nghiệm, vốn sống về đề tài này. Tuy nhiên, trại sáng tác năm 2017 có thể đánh giá là có nhiều tác phẩm đạt chất lượng về nội dung và nghệ thuật, đánh dấu những nỗ lực mới trong việc tìm hiểu và sáng tác về đề tài này”. Các tác phẩm đạt chất lượng sẽ được in sách theo kế hoạch phối hợp giữa Hội VHNT và VPĐP NTM của tỉnh.

NTM-HND.jpg
    Nhà văn Hoàng Ngọc Điệp - Phó Chủ tịch Hội VHNT báo cáo kết quả trại sáng tác


NTM - LVG.jpg
     ThS Lê Văn Gọi - Phó Chánh VPĐP Nông thôn mới tỉnh Đồng Nai phát biểu tại lễ tổng kết trại

NTM -DTH.jpg
     Họa sĩ Đào Tấn Hưng, thành viên Ban tổ chức,  phát biểu về quá trình tổ chức trại

   

     Đến tham dự Lễ tổng kết trại sáng tác, ThS Lê Văn Gọi, Phó Chánh VP Điều phối chương trình Nông thôn mới, đơn vị đồng hành các trại sáng tác đề tài Nông thôn mới trong 6 năm qua cho biết: Ông rất vui mừng và đánh giá cao những kết quả Trại sáng tác năm nay gặt hái được; đặc biệt là những tiến bộ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu so với những năm trước đây: thể loại, số lượng tác phẩm, lĩnh vực, địa bàn phản ánh...  “Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa, đã phản ánh một cách phong phú, sinh động và sâu sắc tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh nhà, những tín hiệu, bức tranh của một nông thôn hiện đại trong tương lai, giúp cho mọi người dân hiểu được thành quả của xây dựng nông thôn mới, tạo niềm tin mãnh liệt, đóng góp tích cực hơn nữa thực hiện thành công cuộc cách mạng có ý nghĩa toàn diện sâu sắc đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện nay”. Trong những năm tới, VPĐP NTM của tỉnh sẽ cố gắng giới thiệu cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất để anh chị em văn nghệ sĩ tiếp cận được những thực tiễn sinh động trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Đồng thời sẽ cùng Hội Văn học – Nghệ thuật, anh chị em văn nghệ sĩ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá những tác phẩm văn học đã được nghiệm thu năm nay, cũng như những năm qua đến với công chúng, đặc biệt là người dân vùng nông thôn.

     Tại buổi lễ tổng kết trại sáng tác, các tác giả hội viên đã phát biểu ý kiến, bày tỏ niềm vui, sự đồng cảm đối với đời sống Nông thôn mới của tỉnh; cảm ơn sự hỗ trợ của Ban tổ chức trong quá trình tham gia trại sáng tác; đồng thời góp ý, xây dựng cho các hoạt động của trại. Các đại biểu, khách mời và văn nghệ sĩ dự trại đã cùng xem, thưởng thức những hình ảnh, bài thơ tham dự trại; và nhạc sĩ Nguyễn Khánh Hòa – Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai phát biểu bế mạc trại, khẳng định vai trò và trách nhiệm của người văn nghệ sĩ góp phần trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới nói riêng, xây dựng đời sống xã hội hôm nay nói chung.

Bài: GIA CÁT

Ảnh: ĐỖ​ VĂN CƯ