CHÀO MỪNG 90 NĂM THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2020); MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020
NGƯỜI TRUYỀN LỬA

Thy Lệ

(Nguồn: VNĐN số 26 – tháng 07 & 08 năm 2018)

 

 Nguoi truyen lua 2.jpg 

Anh Nam (Ngoài cùng bên phải) cùng trại viên trẻ trên lòng hồ Trị An

 Chương trình thâm nhập thực tế của Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật Trẻ Đồng Nai mùa thứ ba không nhằm khám phá vẻ tươi mới của những vùng đất lạ như mùa trước mà trở về tìm nguồn cảm hứng từ văn hóa, lịch sử và thiên nhiên của đất mẹ Đồng Nai. Trên hành trình đầy thú vị ấy, chúng tôi có cơ duyên gặp một chàng hướng dẫn viên đầy nhiệt huyết tên Nguyễn Hoàng Nam. Anh đã truyền cho chúng tôi ngọn lửa say mê với thiên nhiên hồn hậu, với những di tích lịch sử, công trình kiến trúc làm nên một Đồng Nai hào hùng.

Nguyễn Hoàng Nam sinh năm 1985, tại Tân Triều - Đồng Nai, hiện công tác ở Trung tâm sinh thái - văn hoá - lịch sử Chiến khu Đ thuộc Khu bảo tồn Thiên nhiên - Văn hoá Đồng Nai. Vốn là một kiểm lâm bảo vệ rừng, nhờ năng khiếu cộng với niềm đam mê và tinh thần học hỏi, anh đã được lãnh đạo Khu bảo tồn phân công nhiệm vụ mới, trở thành người giới thiệu, hướng dẫn du khách tìm hiểu về mảnh đất đau thương mà anh dũng trong quá khứ, đẹp tươi, giàu mạnh trong hiện tại và tương lai.

Trên con đường vào chiến khu Đ, ai đã từng được nghe Nam say sưa giới thiệu về cây cầu mười hai ống cống, về con đường hoa rực rỡ sắc màu, về buôn làng Chơ-ro với những câu chuyện hấp dẫn trong nét văn hóa độc đáo của con người... thì đều thầm thán phục trước sự hiểu biết phong phú cùng cách kể chuyện đầy thu hút. Trong quá trình công tác, Nam đã giành được nhiều giải. Năm 2015, anh đạt giải ba cuộc thi Thuyết minh viên giỏi tỉnh Đồng Nai. Năm 2016, anh đạt giải nhất cuộc thi Báo cáo viên giỏi huyện Vĩnh Cửu. Gần đây nhất, năm 2017, cuộc thi viết thuyết minh du lịch của tỉnh đã thu hút đông đảo công chúng tham gia, trong đó có không ít nhà văn, nhà văn hóa hay những hướng dẫn viên du lịch gạo cội. Anh Nam dành nhiều tâm huyết cho cuộc thi, với mong muốn mang những hiểu biết của mình đến với được đông đảo quần chúng yêu mến mảnh đất này. Nhờ tài năng và hơn hết là tấm lòng yêu thương, gắn bó thấm đẫm trong từng câu chữ, anh đã đạt giải nhất cuộc thi.

Đoàn chúng tôi về đến Chiến khu Đ anh hùng, ra thắp hương cho từng ngôi mộ liệt sĩ đã nằm lại nơi linh thiêng này. Trời mưa lất phất, trong cánh rừng âm u, chúng tôi lặng đi trong lời kể tha thiết của Nam về quá khứ mất mát đau thương mà kiên cường, bất khuất của đất và người, về quá trình gian khổ để có thể giữ lại những dấu tích xưa kia, về những điều linh thiêng bí ẩn của cánh rừng đang bao bọc biết bao hồn tử sĩ… Nếu không có một tình yêu, niềm đam mê, sự gắn bó máu thịt với mảnh đất này, hẳn anh Nam không thể nào truyền cho các bạn trẻ thế hệ trẻ 9x niềm xúc động nghẹn ngào đến vậy. Sau mỗi phần thuyết minh, anh đều ân cần căn dặn các bạn dự Trại sáng tác Văn học nghệ thuật trẻ Đồng Nai: Hy vọng các bạn lấy sáng tạo văn học nghệ thuật góp phần quảng bá, giúp Khu bảo tồn phát huy hết tiềm năng to lớn, xứng đáng với những hi sinh và kì vọng của các thế hệ đi trước. Mong các bạn bồi dưỡng thêm tình yêu, lòng ngưỡng mộ với Chiến khu Đ nói riêng và mảnh đất Đồng Nai nói chung để cùng lan tỏa tình yêu ấy đến giới trẻ hôm nay.

Anh Nam kể, thường xuyên làm việc trong điều kiện khó khăn, vất vả của rừng nhiệt đới, anh từng bị sốt rét hành hạ cả tháng, bị  côn trùng độc cắn tưởng khó qua khỏi. Càng khó khăn, anh càng hiểu rằng mình không thể nào rời xa Khu bảo tồn và càng muốn đem hết sức mình để quảng bá nơi đây. Anh đã quyết tâm học tập để nâng cao trình độ. Vì thế, sau khi bình phục, hàng ngày anh vượt hàng trăm kilomet để học thêm về quản trị văn hóa, thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Nhờ đó, vốn hiểu biết càng phong phú, lòng yêu nghề càng tha thiết, chàng hướng dẫn viên lại say sưa dẫn du khách đến với hồ Trị An để hiểu về một vùng nước mênh mông tiềm tàng sức sống vô bờ mang vẻ đẹp hoang sơ - niềm tự hào của người Đồng Nai. Sức thiên nhiên cộng với trí lực con người đã mang đến những điều kì diệu. Nghe anh giới thiệu về nhiều điểm đến, một lãnh đạo đoàn đã chia sẻ: Anh Nam tiêu biểu cho thế hệ hướng dẫn viên trẻ đầy nhiệt tình, đam mê và có trình độ chuyên sâu trong nghề nghiệp. Trong từng câu chữ mà anh nói với các bạn chứa đựng niềm tự hào lớn lao với mảnh đất này, là niềm say mê tự tận đáy lòng. Các bạn cần học hỏi anh điều đó!

Vâng, chuyến đi về nguồn của chúng tôi đã thành công tốt đẹp. Trong lòng mỗi thành viên của Trại đều lưu giữ những ấn tượng khó quên về chàng hướng dẫn viên trẻ Nguyễn Hoàng Nam - điểm sáng về phẩm chất, tài năng và lòng yêu nghề.

T.L