Hồng Thúy
(Nguồn: VNĐN số 23 – tháng 01 & 02 năm 2018)
Năm nay, dân xã Suối Nho (huyện Định Quán) đón
Xuân Mậu Tuất 2018 trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi, vì phần đông bà con
nông dân đều trúng mùa hẹ, giá lại cao. Nhà nào cũng mua sắm tiện nghi, đồ
dùng thiết yếu để nâng cao đời sống gia đình.
Xã Suối Nho hiện có trên 200 ha đất quy hoạch trồng rau, củ, quả, trong
đó có khoảng 120 ha chuyên trồng hẹ. Loại rau ăn lá phổ biến này được trồng
nhiều vì vốn đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao. Hẹ dễ trồng và ít phải chăm
sóc, cấy gieo một lần có thể thu hoạch nhiều lần (khai thác từ 2 đến 3 năm mới
phải thay giống khác), cây xanh tốt quanh năm, lá vừa để ăn vừa có thể
dùng làm thuốc. Lá hẹ có thể thay thế lá hành, dùng để muối chua với giá đậu
hay ăn sống. Cây hẹ còn dùng trị cơn hen suyễn nặng, đờm chặn khó thở, chứng ra
mồ hôi trộm, sưng cổ họng khó nuốt, viêm mũi, viêm tiền liệt tuyến, trị viêm
tai giữa, tẩy giun…
Do trong hẹ có nhiều hoạt chất tác dụng tốt cho sức khỏe, nên hẹ còn được
dùng để chế biến các loại dược liệu, hương liệu phục vụ cho khoa học và đời sống.
Các thương gia người Trung Quốc, Đài Loan đã sớm biết cách chiết xuất tinh chất
trong hẹ phục vụ cho khoa học nên thị trường các nước này khá ưa chuộng hẹ của
Việt Nam, giúp cho cây hẹ hút hàng trong những năm gần đây.
Đổi đời nhờ hẹ
Hơn chục năm trước, anh Vũ Thanh Thoại cùng với một người chú lặn lội tìm
đến thôn Chu Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành (ngày nay) để tìm cho ra
giống hẹ “Châu” về nhân giống, chia cho nhiều hộ nông dân trong xã trồng. Hẹ
“Châu” có ưu thế hơn hẹ “Hương” truyền thống vì nhánh to, sống khỏe, cho năng suất
cao, kháng được sâu bệnh nên nông dân rất ưa chuộng. Ngồi tiếp chúng tôi trong
ngôi nhà mới xây giữa cánh đồng rau xanh bát ngát, anh Vũ Thanh Thoại cho biết:
“Do hẹ mà tôi có ngôi nhà khang trang như thế đó!”. Tôi chỉnh lại, “Phải
nói là nhờ hẹ chớ!”. Anh Thoại cho hay: “Đành là thế, vì đất này xưa nay
chỉ biết đến làm ngót là chủ đạo, giá ngót luôn duy trì rất cao, nhưng do
chuyên canh quá nhiều năm, dịch bệnh lây lan nên chuyển đổi sang cây khác. Sau
vụ thu hoạch khoảng 1 năm, bà con thường trồng nấm rơm; mùn cưa với rơm sau thu
hoạch, được ủ với phân chuồng tạo ra một loại phân hữu cơ không gì thay thế được,
khi lên luống trồng hẹ thì năng suất vượt trội hơn các vùng đất khác, nên ngôi
nhà này do hẹ là vậy!”. Cả bàn cùng cười vang khi thấy giá trị của hẹ
đang được khẳng định trên vùng đất Suối Nho .
Đến nay Suối Nho có khoảng 200 hộ canh tác hẹ, mỗi ngày trên 60 tấn được
xuất ra thị trường. Một số hộ nông dân có diện tích hẹ “khủng” vài hecta trở
lên như hộ ông Nguyễn Văn Hải - một trong những nông dân tiên phong trồng hẹ
trong những năm đầu ở Suối Nho. Sau khi đã trở thành “Vua hẹ” (do người dân
tự phong), cuộc sống khá ổn định, ông chuyển sang làm thương lái hẹ, tiêu
thụ sản phẩm cho bà con, vựa hẹ của ông đến nay thuộc loại nhất nhì ở Suối Nho.
Hộ ông Nguyễn Văn Ái và bà Nguyễn Thị Dung từng thành công với hẹ, nay
cũng trở thành những chủ vựa thu mua tiêu thụ hẹ có quy mô lớn.
Tôi hỏi: “Thế Vua hẹ hiện giờ ở đâu?”
- “Làm gì có Vua hẹ mãi được” - Anh Nguyễn Hùng Cường người
nhiều năm gắn bó với cây hẹ ở Suối Nho khẳng định và nói thêm: “Vua” ở đây
đổi ngôi liên tục tùy theo thời tiết, dịch bệnh, giá cả thị trường… nên ở Suối
Nho không có Vua…Chỉ cần giữ giá 4.000đ/ kg hẹ là bà con nông dân Suối Nho xây
nhà lầu hết trơn; còn nếu giá cả từ 6 đến 7 ngàn đồng/ kg như hiện nay chắc sẽ
có nhiều nông dân tỷ phú”.
Hẹ năm nay được giá (6.000 đồng/ kg tại vườn), năng suất lại cao, ước mỗi
sào hẹ thu hoạch trên 2,5 tạ đến 3 tạ, cá biệt có vùng thu được 4 tạ/ 1 sào.
Anh Phạm Quốc Hiệu ngụ ở khóm chợ xã Suối Nho cho biết: “Tôi vừa thu 1 ha hẹ
với năng suất khoảng 25 tấn, trừ mọi chi phí lãi ròng được khoảng 100 triệu, một
tháng sau lại tiếp tục thu hoạch, cứ đà này khảng 3 năm thôi, dân Suối Nho (Định
Quán) sẽ giàu to”.
Đội ngũ lao động chuyên
nghiệp
Hẹ được trồng quanh năm, cứ 35 đến 40 ngày là một lứa, mỗi năm có đến
hàng chục lứa, do vậy mà Suối Nho ngày nào cũng sôi động với hẹ.
Hẹ phải cắt ban đêm, thời tiết mát, cây Hẹ đứng thẳng dễ cắt, khoảng 10
giờ đêm đồng loạt các ngõ xóm, nông dân í ớ rủ nhau ra đồng cắt hẹ đông như
ngày hội, tiếng máy nổ của các loại xe máy cày rền vang đánh thức đêm tối. Ở
các cánh đồng, nơi nào thấp thoáng có ánh đèn là y như rằng nơi đó đang được tổ
chức thu khoạch hẹ, không khó khăn lắm khi chúng tôi vừa đến tham quan vườn hẹ
của anh Đỗ Văn Thắng (tại ấp 4 Suối Nho), vườn hẹ chỉ vài ba sào,
ba người thợ trong một giờ đồng hồ đã cắt hết sạch. Tôi tranh thủ ghé sang
thăm hộ bà Kim Anh (tại ấp 4, khóm chợ xã Suối Nho.)đúng lúc thợ đang
gom hẹ chất đầy trên máy cày. Thợ cắt hẹ cũng dần trở thành chuyên nghiệp,
chuyên đi cắt hẹ cho các chủ vườn. Họ được trả công 35.000 đồng/1 tiếng, xa
như xã Bảo Quang (Long Khánh) thì giá cắt hẹ một giờ lên đến 45-50.000đ.
Cắt xong, hẹ được rải đều trên luống (mỗi luống rộng từ 2,5m đến 3m),
một đội ngũ khá chuyên nghiệp đến gom, chất lên xe máy cày vận chuyển về vựa.
Có sẵn đội ngũ chuyên đóng hẹ gồm toàn nữ, họ bắt đầu công việc từ 02 giờ
sáng tới trưa. Mỗi bó hẹ sau khi đóng có trọng lượng 0,5kg. Tôi hỏi một cô khá
đứng tuổi: “mỗi buổi như thế cô đóng được khoảng bao nhiêu ký”. -“Nếu tính bằng
ký thì lấy gì mà ăn, nếu hôm nào hẹ tốt, cắt đúng lứa chị em chúng tôi chí ít
cũng được trên hai tạ mỗi người…còn nếu bình thường tròm trèm cũng phải hơn một
tạ lựng”. - Cô vừa nói cười vui vẻ.
Tôi hỏi: “Thế thu nhập có ổn không?”. Một chị lanh miệng: “Cũng
kha khá, một số chị em còn nhận đem về nhà cho bọn trẻ rỗi việc đóng phụ, nên
thu nhập cho gia đình cũng ổn”. Như vậy, mỗi ngày một người thợ đóng được
khoảng vài tạ hẹ là chuyện thường tình ở Suối Nho.
Mong có thương hiệu
Rời làng hẹ tôi không khỏi băn khoăn, sao chính quyền địa phương chưa nghĩ
đến việc lập hồ sơ đăng ký cho thương hiệu cây Hẹ ở Suối Nho?
Anh Phạm Đức Tuấn - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Suối Nho còn rất
trẻ săng sái cho biết: “Bọn cháu cũng đang nghiên cứu vận động các chủ vườn
hẹ tham gia vào Hợp tác xã, nhằm tiếp tục chuyển giao công nghệ, hình thành những
vùng chuyên canh hẹ, xây dựng các mô hình Viet-GAP tiến tới global-Gap (nông nghiệp tốt thế giới); mặc
khác, UBND Tỉnh cũng đề nghị các ngành chức năng giúp bà con xây dựng thương hiệu
“Hẹ Suối Nho”, quy trình này đang trong giai đoạn hoàn tất (dự kiến quý II/2018
sẽ có báo cáo); song song đó, 72 ha hẹ của trên 50 hộ nông dân cũng dần hình
thành cánh đồng lớn, chuyên sản xuất hẹ cung ứng ra thị trường trong nước và
xuất khẩu. Dự án trở thành hiện thực, cây hẹ Suối Nho có cơ hội vươn ra thị
trường thế giới”.
Tôi tin rồi đây cây hẹ Suối Nho sẽ sớm lên ngôi, tạo thêm một thương hiệu
mới cho nông nghiệp Đồng Nai phát triển.
H.T
MỘT SỐ HÌNH ẢNH THU HOẠCH HẸ TẠI SUỐI NHO
Ảnh: Hồng Thúy
Chăm sóc hẹ
Hẹ được hu hoạch khi trời chưa sáng
Và được đóng gói vận chuyển đi tiêu thụ