CHÀO MỪNG 45 NĂM ĐẤT NƯỚC HÒA BÌNH, THỐNG NHẤT (30/4/1975 - 30/4/2020) - CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2020 - TOÀN DÂN CHỐNG DỊCH, CHUNG TAY ĐẨY LÙI COVID-19
LÊ SỸ TÙNG – MỘT TRÁI TIM Ủ LỬA

Hạ Nguyên

(Nguồn: VNĐN số 32 – tháng 7 & 8 năm 2019)

 

 19725ec35f67bb39e276.jpg

Làm thơ từ những ngày còn là học sinh lớp chuyên Văn, nhưng mãi đến lúc vào Nam, Lê Sỹ Tùng mới thực sự chọn nghiệp văn chương khi những bài thơ của anh xuất hiện liên tục trên báo Tài Hoa Trẻ. Thơ Lê Sỹ Tùng viết nhiều đề tài, nhiều cách thể hiện, nhưng dày đặc hơn vẫn là thơ tình. Trái tim anh đập nồng nàn nhịp tình yêu.

Bước chân tan vào chiều nhớ

Dậy mùi say khướt men yêu

Đêm ngửa bàn tay bấm đốt

Phập phồng nỗi nhớ giăng câu.

Những vần thơ mộc mạc, chân chất trong bài “Nỗi nhớ” khiến ta liên tưởng đến một chàng thi sĩ đang hồi nhớ chuyện tình yêu ngày nào. Hành động bấm đốt bàn tay để xem mình đã đi qua bao nhiêu mùa xuân, bao nhiêu mùa hạ để bây giờ nỗi nhớ cứ phập phồng khó ngủ.

Hoặc trong bài “Cho tôi”:

Cho tôi tắm vạt nắng chiều

Vàng rơi đáy mắt rụng điều đã quên

Cho tôi được bước cùng em

Bước trôi lạc bước, đường quên lối đường.

Chàng thi sĩ ước ao được bước cùng người thương trong nắng chiều lãng mạn, dù cho nàng có quên chuyện cũ, có quên tôi thì tôi vẫn đắm chìm trong men tình đến độ bước chân du dương quên hẳn lối đường. Chỉ có một trái tim yêu thuần khiết mới làm được những điều như vậy.

Tấm lòng của chàng thi sĩ là vậy, nhưng liệu cô gái kia có còn vấn vương chuyện cũ mà cho chàng được bước cùng trên con đường quen, hay chỉ rét buốt và lạnh lùng vô cảm khiến trái tim chàng thi sĩ úa nhàu:

Em giờ như gió mùa đông

Hắt ngang trời giữa bão giông ùa về

Áo choàng mấy lớp tái tê

Mà không ấm được lời thề năm nao.

                               (Em)

Nhiều lúc chàng thi sĩ tự đặt mình trong  một cuộc tình mà mình là nhân vật chính, để đau khổ, để dằn vặt, để nhớ nhung:

Đem trò đùa vay mượn cuộc yêu đương

Mà vẫn cháy như chưa bao giờ cháy

Lòng vẫn khát như chưa bao giờ khát

Men tình yêu âm ỉ trong lòng.

Thoát khỏi mộng mị yêu đương, chàng thi sĩ quay về với thực tại:

Em đi còn lại một mình

Phòng không nhà trống gối hình đơn côi

Bây giờ ta hóa thiên lôi

Tiếng chim hót cũng làm tôi giật mình.

                               (Xa)

Sức mạnh của tình yêu ghê gớm đến độ chỉ cần người mình yêu đi vắng, chàng đã thấy trống vắng quá, bực bội quá. Tiếng chim hót thôi mà cũng khiến tác giả giật mình, lo sợ hay ngóng trông?

Và mong ước thật lòng của tác giả phải chăng đọng lại trong hai câu thơ của bài “Viết cho ngày Valentine”. Anh chỉ mong ước được ngày ngày nhìn thấy nhau, được nghe tiếng cười của nhau, cùng nhau chia sẻ những buồn vui cuộc sống, những gánh nặng kiếp người:

Chỉ mong no đầy ánh mắt

Tiếng cười trong như giấc mơ.

Thơ Lê Sỹ Tùng lãng đãng du dương mà cũng chan chứa yêu thương. Anh làm thơ không hẳn để trải lòng mình, mà nói hộ những trái tim yêu đang phập phồng hồi hộp. Thơ anh vì thế chạm được trái tim người đọc, được người ta nhớ đến và trân trọng.

Anh cũng vừa ra mắt tập thơ “Gầm giường” trong tháng 6. Với cái tên lạ, tứ thơ lạ, chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn đọc.

H.N