CHÀO MỪNG 45 NĂM ĐẤT NƯỚC HÒA BÌNH, THỐNG NHẤT (30/4/1975 - 30/4/2020) - CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2020 - TOÀN DÂN CHỐNG DỊCH, CHUNG TAY ĐẨY LÙI COVID-19
NHỮNG HIỆP SĨ CỦA NHÂN DÂN

Nguyễn Hồng

(Nguồn: VNĐN số 32 – tháng 7 & 8 năm 2019)

 

 Xuất thân từ nhiều thành phần, độ tuổi, họ gặp nhau ở tinh thần vì sự bình yên của mọi người. Đó cũng chính là lý do họ sẵn sàng bỏ thời gian, công sức tình nguyện cùng lực lượng công an săn bắt tội phạm, gìn giữ an ninh trật tự cho địa phương. Họ là những thành viên của các câu lạc bộ (CLB) phòng, chống tội phạm trên địa bàn TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

Khắc tinh của tội phạm

CLB phòng chống tội phạm đầu tiên của Biên Hòa được thành lập tại phường Long Bình với 28 thành viên, nhanh chóng được nhân rộng ra 5 phường Trảng Dài, Long Bình Tân, An Bình, Thống Nhất, Bửu Long với 142 thành viên và 01 tổ 410 với 11 thành viên (nay còn 08 thành viên) do Công an TP. Biên Hòa quản lý; dưới sự hướng dẫn nghiệp vụ của lực lượng công an.

Từ năm 2017, các thành viên câu lạc bộ đã cùng lực lượng công an thực hiện 2.800 lượt tuần tra, phát hiện 12 vụ trộm cắp tài sản, thu hồi 12 xe máy trả bị hại, bắt giao cho Công an phường hơn 20 vụ trộm cắp, thu hồi 01 laptop, 05 ĐTDĐ, 02 súng tự chế, 11 con chó và một số tài sản trị giá 120 triệu đồng, bắt 23 vụ mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, ngăn chặn 13 vụ ẩu đả giữa các băng nhóm, thu hồi 07 dao lê, mã tấu các loại .. Đến nay đã có hơn 30 thành viên CLB phòng chống, tội phạm được Công an tỉnh, UBND TP. Biên Hòa, Công an TP. Biên Hòa… biểu dương, khen thưởng như ông Trần Văn Sương, Lê Nguyễn Công Tuấn, Lương Văn Sơn (phường Long Bình Tân), Nguyễn Thành Trọng, Nguyễn Văn Cường, Trịnh Trọng Đông, Nguyễn Đức Tuấn (phường Trảng Dài)…. 

Mới đây, rạng sáng 15-6 các thành viên câu lạc bộ Phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thanh Sang (33 tuổi), ngụ KP.3, phường Trảng Dài, dùng vật nhọn đập bể kính xe ô tô biển số 60A-297.01 của anh Phạm Hồng Thành ngụ phường Bửu Long, TP. Biên Hòa trộm 01 ĐTDĐ trị giá 12 triệu đồng.Trước đó, rạng sáng 21-8-2018, ông Phan Văn Hóa (54 tuổi) và ông Lê Mạnh Hưng (40 tuổi), thành viên câu lạc bộ phòng chống tội phạm kiêm bảo vệ dân phố KP.12, phường An Bình, nhận được tin báo của người dân có 2 đối tượng cắt khóa nhà dân ở tổ 8C. Ông Hưng điện báo ngay cho Công an phường An Bình, đồng thời cùng ông Hóa đến địa điểm trên mật phục. Khi đến đầu hẻm, phát hiện 2 đối tượng điều khiển xe máy có biểu hiện nghi vấn, hai ông yêu cầu dừng xe thì bị đối tượng chống trả. Ông Hưng bị đâm  vào tay trái và đỉnh đầu, ông Hóa bị đâm  vào ngực, bọn trộm tẩu thoát. 

Ô Trần Văn Sương thành viên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) cho biết: “Kẻ gian có thể thực hiện hành vi xấu bất kỳ lúc nào. Vì vậy, anh em trong CLB ai cũng ý thức phải thay nhau trực 24/24 giờ; phối hợp với lực lượng công an và bảo vệ dân phố tuần tra thường xuyên kịp thời làm nhiệm vụ, góp phần giúp mọi người yên tâm công tác, làm ăn. Phá được vụ nào ai cũng thấy vui”.

Đó cũng là cảm nghĩ chung của các thành viên các CLB phòng, chống tội phạm trên địa bàn TP. Biên Hòa. Anh Đặng Văn Thân, (37 tuổi) thành viên CLB phòng, chống tội phạm phường Long Bình kể, có lần đang đi trên đường, tình cờ anh nhìn thấy một người đàn ông đuổi theo người điều khiển xe máy chạy từ trong xóm trọ ra và hô “cướp, cướp”. Xác định, đây chính là một vụ “đua nóng” , anh lập tức rượt đuổi, truy bắt đối tượng,cuối cùng lấy lại được xe trả cho chủ. Ông Nguyễn Đức Tuấn (39 tuổi) là Tổ trưởng tổ xung kích câu lạc bộ phòng chống tội phạm của phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) chia sẻ. Dù xuất thân từ nhiều thành phần như lao động tự do, công nhân, xe ôm, thợ sửa xe, bộ đội xuất ngũ … tuổi từ 20 tuổi đến ngoài 50, công việc mưu sinh còn vất vả nhưng nhiệt huyết với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm chính là điểm chung lớn nhất của anh em. Nhiều lúc họ phải đối mặt với không ít hiểm nguy, khi các đối tượng manh động, sẵn sàng dùng hung khí như mã tấu, dao lê để uy hiếp hòng tìm cách thoát thân. Nhiều anh em đã bị chúng gây thương tích, trên mình còn hằn nhiều vết sẹo. Nhưng không vì thế mà họ sợ hãi, nản lòng.

Mô hình cần được nhân rộng

Thời gian quan, các Câu lạc bộ phối hợp lực lượng công an cơ sở đã tổ chức được gần 200 buổi tuyên tuyền với gần 15 ngàn lượt người vào các dịp kỷ niệm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc, nhằm tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật, đặc biệt các Luật có liên quan đến tội phạm và tệ nạn xã hội, trộm cướp, ma túy, mại dâm…Nhờ đó, người dân dần nâng cao ý thức cảnh giác với các loại tội phạm, tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, tích cực phát hiện, tố giác các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Trung tá Đào Văn Phú, Trưởng công an phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) cho biết, các thành viên CLB được hướng dẫn nghiệp vụ thường xuyên của Công an phường và Công an thành phố. Họ đã vận dụng linh hoạt nhiều kỹ năng, kiến thức trong phòng chống tội phạm, phát huy được vai trò của quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự. CLB đã phối hợp thực hiện hơn 400 lượt tuần tra, phát hiện 07 vụ bắt 07 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản từ nơi khác đến địa bàn tiêu thụ, bắt 06 đối tượng đánh bạc, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, thu hồi nhiều tài sản có giá trị trả lại cho người dân, góp phần đem lại sự bình yên cho cộng đồng.

Thiếu tá Mai Đức Hiền, Phó trưởng Công an phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) cũng cho biết, phường là trọng điểm phức tạp về tội phạm vì tập trung nhiều khu công nghiệp; dân cư đông, số lượng công nhân lao động ngoại tỉnh tạm trú lớn; vì thế công tác gìn giữ an ninh trật tự gặp nhiều khó khăn. Mô hình CLB phòng, chống tội phạm có ý nghĩa tích cực, cần thiết, góp phần quan trọng vào công tác gìn giữ an ninh trật tự trên địa bàn.

Thượng tá Lê Phước Đại, Phó Trưởng Công an TP. Biên Hòa nhận xét,  “Quyết định thành lập CLB PCTP của UBND thành phố là đúng hướng và phù hợp với thực tế. Mô hình CLB PCTP thời gian qua đã góp phần rất hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được lãnh đạo các cấp, các ngành ghi nhận, khen thưởng và có những chính sách hỗ trợ, động viên cho CLB PCTP hoạt động ngày càng có hiệu quả. Đặc biệt, hoạt động CLB PCTP luôn nhận được sự đồng thuận, hỗ trợ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài thành phố”.

N.H