CHÀO MỪNG 45 NĂM ĐẤT NƯỚC HÒA BÌNH, THỐNG NHẤT (30/4/1975 - 30/4/2020) - CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2020 - TOÀN DÂN CHỐNG DỊCH, CHUNG TAY ĐẨY LÙI COVID-19
TẬP THƠ NHẶT GIÓ SANG MÙA


     Hoàng Thị Minh Hòa là hội viên mới của Hội VHNT Đồng Nai, song lại là giọng thơ nữ khá quen thuộc ở tỉnh nhà. Chị sinh năm 1956, quê quán Thanh Hóa, hiện đang sinh sống tại thành phố Biên Hòa, và đã góp mặt với một số câu lạc bộ thơ của tỉnh. 

     Hoàng Thị Minh Hòa đã có tập thơ Hương thanh mật ngọt do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2011. Thơ của chị đã được đăng ở nhiều tuyển tập, tạp chí và được phổ nhạc; được nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm (Ủy viên Hội đồng Lý luận – Phê bình Hội Nhà văn Việt Nam) chọn 12 câu thơ hay in trong tập “Ngàn câu thơ tài hoa Việt Nam” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành). Chị trở thành thành viên của Hội VHNT Đồng Nai năm 2018, và tập thơ Nhặt gió sang mùa của chị được thực hiện với sự hỗ trợ sáng tác của Hội.

2019_10_07 11_38 Office Lens.jpg


     Nhặt gió sang mùa là một tập thơ trữ tình, thể hiện tình cảm sâu nặng của tác giả dành cho cuộc sống, con người, đặc biệt là cho những tình yêu đượm buồn, cách trở. Chị có những bài thơ hay viết về mẹ, về gia đình (Chiều xuân nhớ mẹ, Mừng tuổi mẹ, Lời của cô, Ru mẹ, Ngậm ngùi, Về quê…) và cũng có những bài thơ đẹp về tình yêu (Không đề 1, 2, 3, Kiếp sau, Nỗi nhớ, Nụ hôn sao trời, Thơ ngày xưa, Với biển…) Tập thơ với 58 bài thơ là những cung bậc tình cảm, cảm xúc khá nhẹ nhàng,lắng đọng, nhưng cũng chứa chan yêu thương và hy vọng. Nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm cho rằng Hoàng Thị Minh Hòa có khả năng dùng ngôn ngữ khá độc đáo, mới lạ, nên chị có sự diễn đạt khá mới mẻ đối với những điều đã cũ trong thơ. Ông viết: “Hoa mỹ có cái hay của hoa mỹ, giản dị có cái hay của giản dị là vậy. Hoàng Thị Minh Hòa có cả hai yếu tố ấy”

     Nhặt gió sang mùa là một tập thơ chưa có nhiều đột phá về nghệ thuật thơ, song đã mang đến sự bình yên đáng trân quý trong tâm hồn của một người phụ nữ yêu thơ và yêu cuộc sống. Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản quý II/2019, giá bìa 60.000 đồng.

GIA CÁT