CHÀO MỪNG 45 NĂM ĐẤT NƯỚC HÒA BÌNH, THỐNG NHẤT (30/4/1975 - 30/4/2020) - CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2020 - TOÀN DÂN CHỐNG DỊCH, CHUNG TAY ĐẨY LÙI COVID-19
KHÍ PHÁCH BIÊN HÙNG - SÁCH MỚI CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN THÁI HẢI

 2019_10_16 11_01 Office Lens.jpg

Kỷ niệm 70 tuổi, nhà văn Nguyễn Thái Hải cho ra mắt tập truyện lịch sử “Khí phách Biên Hùng”, viết về các nhân vật lịch sử Nguyễn Đức Ứng, Đoàn Văn Cự, 9 thủ lĩnh trại Lâm Trung của Biên Hòa - Đồng Nai.

Điểm chung của các nhân vật này là những anh hùng được dân tôn thờ, khi chết đều được an táng chung một mộ với những nghĩa binh của mình. Đây là 3 ngôi mộ chung lớn nhất ở Biên Hòa thời chống Pháp.

Bộ truyện lấy bối cảnh khi thực dân Pháp chiếm đóng Biên Hòa từ năm 1861, triều đình Huế đã cử nhiều đội quân đến chống trả nhưng đều thất bại. Sau đó triều đình đã cho gọi Nguyễn Đức Ứng (là một lãnh binh) đến giao quyền trấn giữ huyện Long Thành và vùng đất nối giữa Biên Hòa với vùng biển Phước Tuy. Khi vào Biên Hòa, Nguyễn Đức Ứng đã chiêu mộ binh sĩ, xây dựng căn cứ chống giặc. Tuy nhiên, do lực lượng và vũ khí quá chênh lệch, lãnh binh Nguyễn Đức Ứng bị thương không qua khỏi, người dân và các nghĩa binh đã chôn ông cùng 27 nghĩa binh khác chung một ngôi mộ trong rừng sâu mà quân địch không tài nào phát hiện được. 

Phần 2 nói về thầy đồ Đoàn Văn Cự lập hội kín tại vùng rừng Bưng Kiệu, thôn Bình Đa cũng bị thực dân Pháp tấn công và giết chết. Ông và 16 nghĩa binh tử trận cũng được nhân dân trong vùng chôn chung một mộ tại khu vực Suối Linh. Sau đó dân lập đền thờ tại phường Tam Hiệp, Biên Hòa.

Phần 3 nói về 9 thủ lĩnh trại Lâm Trung (Vùng Rạch Đông, huyện Vĩnh Cửu) bị Pháp xử bắn tại Dốc Sỏi. Dân trong vùng thương tiếc và lập mộ chung. Đến nay ngôi mộ không còn vết tích, nhưng 9 thủ lĩnh này vẫn được dân trong vùng trang trọng thờ ở ngôi miếu Cô Hồn (tức chùa Bửu Hưng), gần sân bay Biên Hòa.

 “Khí phách Biên Hùng” là một bộ truyện lịch sử đáng đọc, là cuốn sử không nhàm chán đối với nhiều lứa tuổi. Sách dày 192 trang, do Nhà xuất bản Đồng Nai ấn hành. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.


Ngô Hường​