VĂN MIẾU TRẤN BIÊN TỔ CHỨC NHIỀU HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG 320 NĂM BIÊN HÒA – ĐỒNG NAI

Chào mừng kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai (1698 – 2018), tỉnh Đồng Nai đã có nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đầy ý nghĩa. Trong đó có lễ báo công nhằm giới thiệu những tác phẩm, công trình, ấn phẩm mới nhất về vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai chiều ngày 27/12/2018 tại Trung tâm Văn miếu Trấn Biên (VMTB). Buổi lễ báo công do PGS.TS Huỳnh Văn Tới – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì, cùng với sự tham gia của Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học - Công nghệ, Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai, Hội Khoa học Lịch sử Đồng Nai, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh, NXB Đồng Nai, Trung tâm VMTB, CLB Người Đồng Nai và các tác giả trong thời gian qua có ấn phẩm nghiên cứu về văn hóa, khoa học, lịch sử của dân tộc nói chung và Biên Hòa - Đồng Nai nói riêng.

BIEU TRUNG 320 NAM -2.jpg
Ảnh trên: Biểu trưng chào mừng 320 năm Biên Hòa Đồng Nai được dựng tại Văn miếu Trấn Biên; ảnh dưới: Bìa một tập sách ảnh được Ủy ban Mặt trận thực hiện

bs VH.DTTS2.jpg

Đại diện các tổ chức và cá nhân tác giả đã thành tâm dâng ấn phẩm thể hiện tấm lòng của hậu bối kính các bậc tiền nhân, bổ sung tư liệu trưng bày tại Nhà Thư khố VMTB và tiếp tục cùng chung tay vun đắp cho sự nghiệp văn hóa tỉnh nhà. Có 45 tác phẩm, công trình được báo công tại buổi lễ này, trong đó nổi bật là tập sách Văn hóa Việt Nam nghiên cứu và tiếp cận (GS.TS. Nguyễn Chí Bền),  Gieo hạt đất lành, Văn thơ Đồng Nai về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Những gương mặt GS Việt Nam; Văn hóa các dân tộc thiểu số Đồng Nai (PGS.TS. Huỳnh Văn Tới và Ủy ban MTTQ VN tỉnh), Sáng ngời chất ngọc anh hùng (Sở Thông tin - Truyền thông), Hình ảnh tỉnh Biên Hòa xưa (sách ảnh, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Đồng Nai),  Văn miếu Trấn Biên - Hào khí phương Nam (Trung tâm Văn miếu Trấn Biên). Ngoài ra, có 03 phiên bản Mộc bản Triều Nguyễn về Biên Hòa- Đồng Nai và VMTB do Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV thực hiện, một số bản tin của các sở, ngành trong tỉnh, và bài thi của ác tác giả đạt giải nhất Hội thi tìm hiểu giá trị lịch sử văn hóa Đồng Nai năm 2018.

Đặc biệt, trong số những tác phẩm, công trình báo công chào mừng kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, Hội VHNT Đồng Nai có 23 ấn phẩm văn học nghệ thuật, gồm 6 tuyển tác phẩm từ các chương trình, trại sáng tác trong năm do Hội tổ chức, và 17 tập thơ, truyện của các tác giả hội viên.

Những ngày cuối năm 2018,cùng với lễ báo công, dâng sách, Trung tâm Văn miếu Trấn Biên phối hợp cùng CLB Nghiên cứu và Vinh danh văn hóa Nam Bộ đã tổ chức chương trình kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai; 20 năm phục dựng Văn miếu Trấn Biên, biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Hào khí Trấn Biên”, tổ chức triển lãm hình ảnh “Tỉnh Biên Hòa xưa”… và nhiều hoạt động khác với sự tham gia của hàng nghìn người là cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, các chiến sĩ công an, bộ đội và nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ.

PV (tổng hợp)