CHÀO MỪNG 45 NĂM ĐẤT NƯỚC HÒA BÌNH, THỐNG NHẤT (30/4/1975 - 30/4/2020) - CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2020 - TOÀN DÂN CHỐNG DỊCH, CHUNG TAY ĐẨY LÙI COVID-19
SÁCH MỚI CỦA NHÀ VĂN ĐÀO SỸ QUANG


     Gần gũi với đời thường, không cầu kỳ hoa mỹ, Đào Sỹ Quang đã đến với văn chương như một “định mệnh” để tìm kiếm tình yêu và động lực để sống. Trong hành trình sáng tác của mình, Đào Sỹ Quang đã có tập truyện Sự đời (2013, đã được Ủy ban Liên hiệp toàn quốc các Hội VHNT Việt Nam trao giải khuyến khích), Đất và Người (2015), Viên đạn cuối cùng (2016), Mùa tôm sú (2017). Trong hai năm trở lại đây, ông tiếp tục trình làng hai tập truyện mới: Điều như không thể và Đối mặt với nhiều tìm tòi mới.

dieu nhu khong the-DSQ.jpg


     Điều như không thể (NXB Hội Nhà văn, 2018) gồm 12 truyện ngắn khai thác những câu chuyện có thật trong cuộc đời tác giả, nhất là thời tuổi trẻ tham gia quân ngũ và những trải nghiệm trên chiến trường cùng đồng đội. Tuy vậy, tác giả không khai thác từ cái Tôi, mà luôn đặt mình vào vị trí của nhân vật, viết nên những cung bậc yêu thương, khát khao, chia sẻ, hy sinh khá sâu sắc và mãnh liệt. Điều như không thể được viết bằng một bút pháp khá trữ tình, lãng mạn với những truyện ngắn hay như Đêm cuối của cha, Điều như không thể, Chú thím tôi, Chuyện tình, Nắm đất nơi cha tôi nằm xuống… Qua đó, hiện lên những con người mang chất nghệ sĩ biết vượt lên chính mình, vượt lên đau thương để kiếm tìm và xây dựng hạnh phúc.

sach mới Đào Sỹ Quang.jpg

     Tập truyện Đối mặt (NXB Hội Nhà văn, tháng 10/2019) gồm 22 truyện ngắn, được viết bằng một bút pháp hoàn toàn mới lạ, như nhà văn Bùi Quang Tú nhận xét: “Viết không rườm rà, đi thẳng vào câu chuyện, giống như chiếc xe đua rồ ga, cua quanh thế nào đó để nhanh về tới đích… Tình huống câu chuyện hấp dẫn ở chỗ, cách dùng ngôn ngữ vùng  - miền, kết hợp ngôn ngữ thời đại khá linh hoạt” (Đôi nét về tác giả). Ở tập này, Đào Sỹ Quang viết ngắn gọn, cô động hơn, khai thác những câu chuyện đời thường tưởng như giản đơn, tẻ nhạt, nhưng lại giàu sức sống, thể hiện một chất văn mộc mạc, khỏe khoắn. Qua đó hiện lên những con người rất gần gũi, đáng yêu, sống lạc quan giữa những khó khăn, vất vả.

     Một điểm độc đáo của tập sách, là chính tác giả Đào Sỹ Quang ký họa cho truyện ngắn của mình, giúp ông thể hiện rõ hơn về ý tưởng, quan điểm sống và sáng tác, giúp cho tác phẩm thêm sinh động và mới lạ. 


GIA CÁT