CHÀO MỪNG 90 NĂM THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2020); MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020
NHỮNG NGƯỜI NGHĨA HIỆP


     Xuất thân từ nhiều thành phần và độ tuổi khác nhau, họ gặp nhau ở tinh thần vì sự bình yên của mọi người. Đó cũng chính là lý do họ sẵn sàng bỏ thời gian, công sức tình nguyện cùng lực lượng công an săn bắt tội phạm, gìn giữ an ninh trật tự cho địa phương. Họ là những thành viên của các câu lạc bộ (CLB) phòng, chống tội phạm trên địa bàn TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

     Khắc tinh của tội phạm

     Sau khi đi học tập kinh nghiệm tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, tháng 8/2016 Công an TP.Biên Hòa đã tham mưu Thành ủy, UBND TP Biên Hòa thí điểm thành lập CLB phòng chống tội phạm đầu tiên tại phường Long Bình với 28 thành viên, đến nay đã tăng lên 40. Nhờ hoạt động hiệu quả, đến nay, mô hình này đến nay đã được nhân rộng ra 5 phường Trảng Dài, Long Bình Tân, An Bình, Thống Nhất, Bửu Long với 142 thành viên và 01 tổ 410 với 08 thành viên do Công an TP. Biên Hòa quản lý; dưới sự quản lý và hướng dẫn nghiệp vụ của lực lượng công an đến nay mô hình câu lạc bộ phòng chống tội phạm này đã có nhiều đóng góp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP.Biên Hòa. 

IMGP1201.JPG

   Các thành viên CLB phòng chống tội phạm phường Trảng Dài cùng lực lượng công an phường tuần tra trên địa bàn     Từ năm 2017 đến nay các thành viên câu lạc bộ phòng chống tội phạm đã cùng lực lượng công an thực hiện 2.800 lượt người tuần tra khép kín địa bàn phát hiện 12 vụ trộm cắp tài sản, thu hồi 12 xe máy trả bị hại, phát hiện bắt giao Công an phường bắt hơn 20 vụ trộm cắp, thu hồi 01 laptop, 05 ĐTDĐ, 02 súng tự chế, 11 con chó và một số tài sản trị giá 120 triệu đồng, ngoài ra phối hợp với công an phường bắt 23 vụ mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, ngăn chặn 13 vụ đánh nhau giữ các băng nhóm thu hồi 07 dao lê, mã tấu các loại .. đem lại sự bình yên cho người dân. Đến nay đã có hơn 30 thành viên CLB phòng chống, tội phạm được Công an tỉnh, UBND TP. Biên Hòa, Công an TP. Biên Hòa… biểu dương, khen thưởng như ông Trần Văn Sương, Lê Nguyễn Công Tuấn, Lương Văn Sơn (phường Long Bình Tân), Nguyễn Thành Trọng, Nguyễn Văn Cường, Trịnh Trọng Đông, Nguyễn Đức Tuấn (phường Trảng Dài)…. 

     Ông Trần Văn Sương thành viên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) cho biết: “Kẻ gian có thể thực hiện hành vi bất kỳ lúc nào. Vì vậy, anh em trong CLB ai cũng ý thức phải thay nhau trực 24/24 giờ; phối hợp với lực lượng công an và bảo vệ dân phố tiến hành tuần tra thường xuyên. Khi có vụ việc đột xuất phải có mặt kịp thời cùng Công an phường làm nhiệm vụ góp phần giúp mọi người yên tâm công tác, làm ăn. Phá được vụ nào ai cũng thấy trong lòng vui lắm”.

     Đó cũng là cảm nghĩ chung của các thành viên các CLB phòng, chống tội phạm trên địa bàn TP. Biên Hòa. Vì thế, dù đang đi tuần tra hay chỉ tình cờ nhìn thấy “việc bất bình” trên đường, các anh quyết “chẳng tha”. Anh Đặng Văn Thân, (37 tuổi) thành viên CLB phòng, chống tội phạm phường Long Bình nhớ lại, có lần anh đang đi trên đường, tình cờ nhìn thấy cảnh một người đàn ông đuổi theo người điều khiển chiếc xe máy chạy từ trong xóm trọ ra và hô “cướp, cướp”. “Xác định, đây chính là một vụ “đua nóng” xe, tôi lập tức rượt đuổi theo để trấn áp, truy bắt đối tượng và cuối cùng đã lấy lại được xe trả về cho chủ. Tên tội phạm đua nóng này và chủ xe sống ở hai xóm trọ gần nhau. Phát hiện chủ xe sơ hở, đối tượng đã thực hiện hành vi đua nóng. Vì thế, mọi người cần hết sức cảnh giác, không nên chủ quan”, anh Thân nói.

     Còn ông Nguyễn Đức Tuấn (39 tuổi) là Tổ trưởng, tổ xung kích câu lạc bộ phòng chống tội phạm của phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), dù xuất thân từ nhiều thành phần khác nhau như lao động tự do, công nhân, xe ôm, thợ sửa xe, bộ đội xuất ngũ … và ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ 20 tuổi cho đến ngoài 50 tuổi, công việc mưu sinh còn vất vả nhưng nhiệt huyết với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm chính là điểm chung lớn nhất khiến họ luôn hăng say hết mình. Đó là điều rất đáng trân trọng và ghi nhận. “Nhiều lúc họ phải đối mặt với không ít hiểm nguy, khi các đối tượng manh động, sẵn sàng dùng hung khí như mã tấu, dao lê để uy hiếp hòng tìm cách thoát thân. Nhiều anh em đã không may bị chúng gây thương tích, trên mình còn hằn in nhiều vết sẹo. Nhưng không vì thế mà họ sợ hãi, nản lòng”, ông Tuấn chia sẻ.

     Mô hình cần được nhân rộng

     Thời gian quan, các Câu lạc bộ phối hợp lực lượng công an cơ sở đã tổ chức được gần 200 buổi tuyên tuyền với gần 15 ngàn lượt người dân trong các đợt sinh hoạt tổ nhân, Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, Ngày hội Đại đoàn kết dân tốc với những nội ung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và pháp luật liên quan đến các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tội phạm trộm cướp, ma túy, mại dâm… đến người dân. Từ đó, giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác với các loại tội phạm, tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình. Đồng thời, vận động quần chúng tích cực phát hiện, tố giác các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Từ đó, các CLB ngày càng thu hút thêm nhiều thành viên tự nguyện tham gia.

     Trung tá Đào Văn Phú, Trưởng công an phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) cho biết, các thành viên CLB đều tham gia bằng tinh thần tự nguyện và được sự hướng dẫn nghiệp vụ thường xuyên của Công an phường và Công an thành phố. Họ đã vận dụng linh hoạt nhiều kỹ năng, kiến thức trong phòng chống tội phạm, phát huy được vai trò của quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Từ khi thành lập đến nay, CLB của phường Long Bình Tân đã phối hợp thực hiện hơn 400 lượt tuần tra, phát hiện 07 vụ bắt 07 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản từ nơi khác đến địa bàn tiêu thụ thì bị các thành viên phát hiện báo công an phường phối hợp bắt giữ đối tượng và phương tiện, 05 vụ bắt 06 đối tượng đánh bạc, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản và thu hồi 15 xe máy các loại, 01 laptop, 02 ĐTDĐ, 01 máy mài…góp phần đem lại sự bình yên cho người dân.

     Theo Thiếu tá Mai Đức Hiền, Phó trưởng Công an phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) tại các phường trọng điểm phức tạp về tội phạm, có nhiều điểm đặc thù như: tập trung nhiều khu công nghiệp; dân cư đông, số lượng công nhân lao động ngoại tỉnh tạm trú lớn; công tác gìn giữ an ninh trật tự gặp nhiều khó khăn như phường Trảng Dài thì mô hình hoạt động của CLB phòng, chống tội phạm có ý nghĩa tích cực, cần thiết và đóng góp quan trọng vào công tác gìn giữ an ninh trật tự trên địa bàn. Mô hình này nên tiếp tục được nhân rộng

     Còn Thượng tá Phạm Hoàng Tiến, Phó Trưởng Công an TP. Biên Hòa, cho biết thêm “Quyết định thành lập CLB PCTP của UBND thành phố là quyết định đúng hướng và phù hợp với thực tế tình hình ANTT của thành phố. Mô hình CLB PCTP trong thời gian qua đã góp phần rất hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được lãnh đạo các cấp, các ngành ghi nhận, khen thưởng và có những chính sách hỗ trợ, động viên cho CLB PCTP hoạt động ngày càng có hiệu quả. Đặc biệt, hoạt động CLB PCTP luôn nhận được sự đồng thuận, hỗ trợ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài thành phố”. 

Nguyễn Hồng