CHÀO MỪNG 45 NĂM ĐẤT NƯỚC HÒA BÌNH, THỐNG NHẤT (30/4/1975 - 30/4/2020) - CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2020 - TOÀN DÂN CHỐNG DỊCH, CHUNG TAY ĐẨY LÙI COVID-19
LIÊN HOAN QUỐC TẾ SÂN KHẤU THỬ NGHIỆM LẦN IV TẠI HÀ NỘI

​          


      Tại Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần IV năm 2019 do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội, có 53 vở diễn của các nước trên thế giới gửi vở dự thi. Riêng trong nước có 24 vở đăng ký dự thi.

      Đo din - NSND Giang Mạnh Hà là người trực tiếp xem hết các vở để thẩm định chất lượng và lựa chọn các vở diễn được mời tham gia. Ông là đạo diễn có uy tín chuyên môn cao được mời chủ trì Ban hội thảo -  đánh giá các vở diễn của nước ngoài và trong nước. Ông cho biết tính thử nghiệm của các vở diễn Việt Nam còn hạn chế, chưa có sự tìm tòi sáng tạo, độc đáo.

Kết quả có 8 vở nước ngoài được chọn (tỉ lệ 8/53) và14 vở trong nước được chọn (tỉ lệ 14/24)

 c375ea9247d2ae8cf7c3.jpg

Ban tổ chức trao HCV cho các nghệ sĩ

 

​Các vở diễn của nước ngoài rất ấn tượng về ngôn ngữ đạo diễn. Nhiều vở diễn có cách kể chuyện mới lạ, hấp dẫn khác biệt với sân khấu Việt Nam nên tạo được hiệu ứng công chúng khán giả hết sức hiệu quả. Qua Liên hoan này các đơn vị nghệ thuật trong nước học tập, trao đổi, rút ra nhiều bài học bổ ích cho công tác sáng tác kịch bản văn học và thủ pháp dàn dựng của Đạo diễn, tìm giải pháp thu hút công chúng khán giả đặc biệt là khán giả trẻ.

                                                                                                Chinh Bùi