CHÀO MỪNG 90 NĂM THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2020); MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020
LÃO TƯỚNG PARK HANG SEO VÀ ĐOÀN QUÂN SAO VÀNG


      LTS: Những chiến tích lẫy lừng của thầy trò Park Hang Seo mang đến cho bóng đá Việt Nam trong hai năm qua đã trở thành nguồn cảm xúc vô tận cho tác giả Thy Đường, dưới góc nhìn của người hâm mộ, viết thành một tập sách dành riêng cho Lão tướng Park Hang Seo và Đoàn quân Sao Vàng. 

      Dưới đây là một trích đoạn từ tập sách đang chuẩn bị ra mắt bạn đọc.     Thanh kiếm soái tướng Park mang qua từ xứ sở Kim Chi tung ra vô vàn chiêu  thức biến hóa trên sân, chặt phăng đường công của đối thủ, kiếm khí toát ra như một màn lưới bảo vệ chặt chẽ khung thành.

     Tôi liên tưởng tới nhân vật Lệnh Hồ Xung trong truyện Tiếu ngạo giang hồ của cố nhà văn Kim Dung, chàng ta nhờ học được Độc cô cửu kiếm của Thái Sư thúc Phong Thanh Dương trên đỉnh Hoa Sơn mà tung hoành thiên hạ. Tôi còn nhớ, chỉ mới luyện được hai chiêu trong Độc cô cửu kiếm mà Lệnh Hồ Xung đã đánh tay khoái đao Vạn lý độc hành Điền Bá Quang tơi tả, mà chỉ học cái vỏ ngoài thôi, chưa lĩnh hội hết cái tinh túy bên trong của Độc cô cửu kiếm. 

     Độc cô cửu kiếm có 9 chiêu: Tổng quát thức, phá kiếm thức, phá đao thức, phá chưởng thức, phá thương thức, phá tiên thức, phá tiễn thức, phá khí thức và phá ám thức. Mọi chiêu kiếm đều tập trung ở chữ PHÁ, nhìn thấy kẽ hở trong chiêu thức để ra tay PHÁ, tức là hóa giải hết tất cả các loại vũ khí của đối phương. Nhờ Độc cô cửu kiếm này mà kiếm khách Độc cô cầu bại tung hoành giang hồ cả đời không gặp đối thủ đến nỗi Ông lấy tên “Cầu Bại” để mong một lần trong đời gặp được một đối thủ khiến Ông cam bái hạ phong. Duyên may sao để gã lãng tử giang hồ Lệnh Hồ Xung học được chân truyền từ Phong Thanh Dương, thức ngộ được tinh túy trong Độc cô cửu kiếm.

parkHangseo - bao NLD.jpg
Chân dung HLV Park Hang Seo (nguồn ảnh: Báo Người lao độ​ng)


     Lão Park Hang Seo có xem truyện Kim Dung hay không tôi không biết nhưng trong các chiến thuật áp dụng và biến hóa trên sân cỏ của đoàn quân Sao Vàng, tôi thấy phảng phất dấu ấn của chữ “PHÁ” lối chơi của đội bạn, không phải phá như kiểu của Indo, Mã và Thái chuyên trị chơi xấu, ngáng giò, đẩy vai, đá nguội... đúng nghĩa “Lối đá phá lối chơi” đến mức mà nhiều bình luận viên Việt Nam đã phải dùng đến từ “chơi bẩn” dành cho họ. Trận với Indo ở giải U22 Đông Nam Á, ở vòng loại U23 Châu Á 2020, trận với Thái Lan ở giải King Cup là điển hình nhất của lối chơi bẩn này

     Còn với HLV Park của ta, đây là PHÁ chiến thuật, khóa lối chơi, cắt đấu pháp của đối thủ trên sân bằng nhiều cách mà mục tiêu là không để không gian trống cho đối thủ phô diễn kỹ thuật và chuyền bóng cho đồng đội đến những vị trí có thể gây nguy hiểm cho cầu môn của chúng ta. Cái PHÁ này được chuẩn bị tới “tận răng” cho cầu thủ trước khi vào trận. Đó cũng chính là nguyên nhân tại sao Lão Park cùng đội ngũ trợ lý mỗi người mỗi nhiệm vụ, suốt ngày chăm bẳm vào băng ghi hình, nghiên cứu lối chơi của đội bạn và của từng cầu thủ, từng vị trí trên sân để cùng họp bàn phân tích ưu khuyết của họ để đưa ra đấu pháp khắc chế đối phương. Với hàng công của họ, Lão Park PHÁ kiếm thức, hàng tiền vệ thì ta PHÁ tiễn thức (tiễn là cung tên, trên sân có nghĩa là chuyền bóng), hàng hậu vệ là PHÁ khí thức (nghĩa là làm cho họ bị bấn loạn, tâm hoảng), với thủ môn ta PHÁ chưởng thức. 

     Để PHÁ được, thì buộc Soái tướng phải nhìn ra kẽ hở của đối thủ mà tùy vị trí, tùy từng tuyến áp dụng kỹ thuật, chiến thuật phù hợp để phát huy hiệu quả các chiêu PHÁ của Lão Park. Nên ta không lạ gì khi trên sân, chỉ cần Lão Park ra hiệu hoặc chuyền cẩm nang vào là tuyển thủ Việt Nam chuyển ngay sơ đồ, hoán đổi vị trí, thay đổi đấu pháp ngay. 

     Trận với U23 Iraq ở vòng chung kết U23 Châu Á 2018 là một điển hình. Ta đã không chơi với sơ đồ 3-4-3 quen thuộc mà dùng 3-5-2, rồi liên tục biến hóa đội hình khiến HLV Iraq “quáng gà” luôn trước bao tình huống bất ngờ trên sân ngoài dự liệu của vị HLV này. Khi bị Iraq gỡ hòa sau đó vượt lên, ta thay đổi đội hình nhưng không hề bấn loạn, để rồi Văn Đức sút bóng gỡ hòa và Đức Chinh đánh đầu tung lưới đối phương vượt lên dẫn trước, toàn trận 120 phút kịch tính và căng như dây đàn, ta đã gây bất ngờ cho đối phương bằng lối chơi đa dạng và biến hóa, rồi vào đá luân lưu, ta thành công cả 5 lần sút, chiến thắng tuyệt vời đưa ta vào bán kết gặp Qatar. 

thay-park-va cau thu-bao NLD.jpg
Lão tướng Park Hang Seo và Đoàn quân Sao Vàng (nguồn ảnh: báo Người lao động). 


     Bất ngờ nối tiếp bất ngờ, cũng những chiêu PHÁ đó, ta không loạn tâm trước U23 Qatar dù bị họ liên tiếp hai lần dẫn bàn, phía họ có phần sợ hãi ta trước sức mạnh tinh thần mãnh liệt của những chú chiến binh tuy nhỏ mà có võ, để rồi vào đá luân lưu ta lại thắng nhờ ý chí ngoan cường, không biết sợ là gì, nỗi sợ đổ về phía Qatar, trận bán kết đó ta lại thắng để vào chung kết với U23 Uzbekistan.    

      Trận với U23 Thái Lan trong vòng loại U23 Châu Á 2020, với Jordan ở Asian Cup 2019 in đậm dấu ấn các chiêu PHÁ kiếm thức khóa chặt hàng công, PHÁ tiễn thức cắt đứt liên lạc giữa tuyến tiền vệ và tiền đạo, không cho họ khoảng trống để chuyền bóng, PHÁ khí thức khiến hàng hậu vệ đối phương phải hoa mắt chóng mặt trước sức công phá của tuyển Việt Nam.

      Trong trận gặp UAE và Thái Lan ở vòng loại 2 World Cup 2022, người hâm mộ đang chờ Lão tướng Park ra vài chiêu PHÁ để hóa giải và khắc chế đấu pháp của đối phương. Dù Lão  HLV Thái Lan Nishino có chiêu mộ ba cầu thủ mới tứ Thái League nhưng với khả năng đọc nhanh tình huống của Lão Park, chiêu PHÁ tương ưng sẽ được tung ngay ra thôi.

     Vậy đấy, từng chiêu biến hóa của Soái tướng Park Hang Seo cùng với sự hỗ trợ tích cực của dàn Phó tướng, hai năm qua đã mang lại cho triệu triệu người hâm mộ VIệT NAM những giây phút vỡ òa hạnh phúc và đầy phấn khích, tên tuổi vị Soái tướng và Phó Soái Lee Young Jin, Lư Đình Tuấn, Nguyễn Đức Cảnh, vị trợ lý ngôn ngữ tài ba Lê Huy Khoa cùng đoàn quân Sao Vàng đã được mọi người thuộc nằm lòng luôn rồi.

      Dưới góc nhìn của người hâm mộ “khoái đọc” truyện kiếm hiệp như tôi, nhìn vào viên Soái tướng dù tuổi đã trên lục tuần nhưng tâm hồn, ý chí lẫn đam mê vẫn cứ như một Lão Ngoan đồng, lại có chất giang hồ lãng tử như gã Lệnh Hồ Xung, trong tay sở hữu bí kíp Độc cô cửu kiếm, hà cớ chimà chẳng tung hoành tứ hải, hành hiệp giang hồ chứ

     Giờ đây thiên hạ hai nơi Việt lẫn Hàn đều yêu thích Ông, cũng như nhiều độc giả của Kim Dung “khoái” Lão Ngoan đồng Châu Bá Thông, yêu cái lãng tử của Lệnh Hồ Xung và không ít người mơ ước được như  Lão Ngoan đồng cưỡi cá mập ngao du biển cả, thích được như Lệnh Hồ Xung thông thạo Độc cô cửu kiếm 

     Tất nhiên, giữa thời hiện đại này, Soái tướng Park nào dám cưỡi cá mập, Lão chỉ dám đặt chân lên quả bóng nhìn về nơi để Cup rồi khen rằng: “Chiếc Cup đẹp quá, ta phải lấy nó thôi!!!”

Thy Đư​ờng