ĐẠI HỘI CHI HỘI VĂN NGHỆ DÂN GIAN ĐỒNG NAI

Vừa qua, Chi hội Văn nghệ dân gian (VNDG) Đồng Nai tiến hành đại hội, tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2015 – 2020 và đề ra phương hướng hoạt động nhiệmkỳ 2020 -2025. Các hội viên đã hoạt động tích cực trong công tác nghiên cứu và quảng bá văn hóa dân gian của tỉnh nhà qua các công trình đã xuất bản, các bài nghiên cứu, tham luận và báo chí. Dấu ấn trong nhiệm kỳ, Chi hội đã phối hợp, tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập Hội VNDG Việt Nam tại Đồng Nai vào tháng 5/2017 cùng các hoạt động nghiên cứu khoa học thu hút nhiều nhà nghiên cứu văn hóa: Hội thảo khoa học “Tín ngưỡng thờ nữ thần và thực hành Bóng rỗi - Địa nàng ở Nam bộ”; Liên hoan Nghệ thuật diễn xướng dân gian Bóng rỗi - Địa nàng Nam Bộ với sự tham gia 50 nghệ nhân của 8 đoàn của các địa phương Nam Bộ; Xuất bản công trình “Gieo hạt đất lành” do PGS.TS Huỳnh Văn Tới chủ biên (1.503 trang, 84 tác giả bài viết của hội viên VNDG phía Nam, phụ lục hình ảnh hội viên, các hoạt động, công trình đã xuất bản, giải thưởng).

Chi hoi VNDG  Dong Nai.jpg
Đại hội Chi hội VNDG Đồng Nai (nhiệm kỳ 2020 - 2025)

Chi hội đã tiến hành khảo sát, điền dã thu thập tư liệu văn hóa dân gian vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Hoa, Chăm, Chơ-ro, Mạ, X’tiêng khu vực Đông Nam Bộ và tổ chức truyền dạy dân ca, diễn tấu cồng chiêng ở vùng dân tộc Chơ -ro. Một số hội viên có những hoạt động tiêu biểu, biên soạn, xuất bản những công trình nghiên cứu giá trị: Huỳnh Văn Tới với Văn hóa các dân tộc thiểu số ở Đồng Nai; Trần Viết Bính có công trình Cách làm và diễn tấu đàn tre (Goong Kla), Dân ca 5 dân tộc: Mạ, Chơ-ro, Xtiêng, Kơ – ho, Chăm ở Đồng Nai; Nguyễn Thị Tuyết Hồng với đề tài Di sản làng Chơ-ro ở Lý Lịch; Nguyễn Thị Nguyệt với các sách: Miếu thờ và lễ hội làm chay ở Biên Hòa, Văn hóa tín ngưỡng dân gian người Hoa Đồng Nai, Lễ hội cầu an, cầu siêu của người Hoa ở Đồng Nai.

Tại Đại hội, các hội viên tiếp tục tín nhiệm, bầu ông Huỳnh Văn Tới đảm nhiệm Chi hội trưởng, ông Phan Đình Dũng đảm nhiệm Chi hội phó. Trong phương hướng hoạt động, Chi hội đề ra những nhiệm vụ về kiện toàn tổ chức và đa dạng hóa các hình thức hoạt động, hỗ trợ, tạo điều kiện để hội viên tham gia các công trình sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến, truyền dạy văn nghệ dân gian ở địa phương và tổ chức các hoạt động thu hút, tuyên truyền, giáo dục về học tập, giữ gìn, phát huy di sản văn hóa dân tộc.

Tin, ảnh: Phan Đình Dũng