MINH HẠ VỚI “ÂM ĐIỆU THỜI GIAN”

BS Amđieu thời gian -MH.JPG

​Âm điệu thời gian là tập thơ thứ tư của nhà thơ Minh Hạ. Tập thơ chất chứa nhiều hoài niệm và cảm xúc, khiến người đọc không chỉ “nghe” mà còn hòa tan vào với thời gian miên viễn của cuộc đời.

Với 62 bài thơ mới viết trong thời gian gần đây, tác giả đã có nhiều thay đổi trong bút pháp. Vẫn là đề tài quê hương, đất nước và gia đình, song con người và cảnh vật đã được biểu tượng hóa, khiến vần thơ như gần mà xa, để lại nhiều suy tư, day dứt. Vẫn là những bước đi và suy tưởng nhẹ nhàng như đã qua những trải nghiệm sâu sắc về cuộc đời, nhà thơ cho thấy nỗi vương vấn khôn nguôi về những giá trị của cuộc sống:

Mộ gió không có gió

Không gian nhỏ giữa rừng

Tên tuổi và quê quán

Ngôi mộ hóa rưng rưng

Hồn các anh ở trọ

Sau năm tháng can trường

Sau một thời trận mạc

Khói đạn giờ còn vương

(Mộ gió)

Bên cạnh đó là những vần thơ “tự vấn, tự thương” mình. Trải qua biết bao năm tháng, người phụ nữ trong thơ Minh Hạ biết giấu những cảm xúc riêng của mình, và giữ cho mình ngọn lửa âm thầm của khao khát và yêu thương:

“Hồng hoang thuở ấy mong manh

Vẫn còn ngọn lửa để dành tối nay…”

(Thắp lửa)

Như tên gọi của tập thơ, thời gian đã để lại những âm điệu rất gần gũi và bình dị, đồng thời cũng rất kỳ diệu cho đời người. Không chỉ lắng nghe, con người phải hòa nhịp với thời gian mới hiểu được chính mình và vạn vật xung quanh. Vì thế, tính triết lý trong tập thơ Âm điệu thời gian cũng được thể hiện khá rõ nét:

“Rộng chắc gì đã hay

Hpẹ chắc gì đã xấu

Tìm một lời cho nhau

Giữ mối tình phên dậu

Ở đâu có thông hiểu

Rộng hẹp sẽ như nhau

Ở đâu có mắc mớ

Rộng hẹp là nỗi đau…”

(Không gian)

Qua tập thơ Âm điệu thời gian, nghệ thuật thơ 5 chữ đã được tác giả gọt giũa khá công phu, mang đến nhiều điều thú vị cho người đọc.

GIA CÁT