CHÀO MỪNG 47 NĂM HÒA BÌNH, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2022) - Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!
TIN Ở NGÀY MAI


Bài phỏng vấn 

(nguồn: Tạp chí Văn nghệ Đồng Nai số Xuân 2022)

 

 NSND.ĐD Giang Mạnh Hà đang giữ cương vị Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai. Sau một năm đầy biến động bất lợi vì dịch Covid-19, Tạp chí Văn nghệ Đồng Nai (VNĐN) phỏng vấn nhanh Đạo diễn - Chủ tịch Hội để giúp hội viên hiểu thêm về đời sống và hoạt động của văn nghệ sĩ cả nước và văn nghệ sĩ Đồng Nai trong năm 2021.


Giang Mạnh Hà - t1.2022.JPG
Đạo diễn - NSND Giang Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam, 

Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai


VNĐN: Năm 2021 vừa trôi qua một cách nhọc nhằn khi cả thế giới phải đương đầu với đại dịch Covid-19. Ở Việt Nam, không chỉ dịch bệnh hoành hành, thiên tai lũ lụt cũng làm cho tình hình kinh tế - xã hội thêm phần khó khăn, nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ bị ngưng trệ. Trong bầu không khí có phần ảm đạm, xin Chủ tịch cho biết, đâu là điểm sáng trong các hoạt động năm 2021 của văn nghệ sĩ cả nước và tỉnh Đồng Nai?

Chủ tịch Giang Mạnh Hà: Dịch Covid-19 bùng phát lần 4 làm các hoạt động sáng tạo và quảng bá tác phẩm VHNT gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, văn nghệ sĩ luôn nhạy cảm trước những biến cố chưa từng có trong tiền lệ của đất nước, việc nhân dân và cả hệ thống chính trị vào cuộc đã thôi thúc chúng ta không thể thờ ơ trước cơn đại dịch. Trong khó khăn, văn nghệ sĩ là những chiến sĩ tiên phong, đồng hành cùng dân tộc. Các Hội VHNT vẫn hoạt động, cho ra đời những sản phẩm có giá trị đặc biệt phục vụ đời sống, phục vụ nhân dân, làm tròn trách nhiệm công dân và làm tốt thiên chức của văn nghệ sĩ. Tác phẩm VHNT của các tỉnh, thành đã phản ánh sâu sắc, chân thật và sinh động những vấn đề cốt lõi của đất nước. Chỉ riêng tỉnh Đồng Nai, với khát vọng sáng tạo và tình yêu thiết tha với vùng đất con người Đồng Nai, trong năm 2021, 10 chuyên ngành đã sáng tác được 1.700 tác phẩm VHNT. Một số lượng đáng kể tác phẩm hướng vào chủ đề tuyên truyền, cổ vũ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là sự hy sinh của lực lượng tuyến đầu. Lãnh đạo tỉnh ghi nhận và biểu dương thành tích đó của Hội ta. Có thể điểm qua một số vấn đề nổi bật của Hội VHNT Đồng Nai trong năm 2021 như sau:

Một là: Thường trực Hội quyết định chuyển đổi hình thức tổ chức các trại sáng tác trong năm bằng cách đầu tư cho tác giả sáng tác tại chỗ.

Hai là: Số lượng tác phẩm được sáng tác mới khá phong phú, đa dạng, sinh động với những góc nhìn đa chiều ở cả 10 loại hình tiêu biểu.

Ba là: Các công trình, tác phẩm VHNT của anh chị em hội viên được tổ chức, quảng bá theo hình thức mới: thu hình, thu tiếng, phát sóng trên Đài Phát thanh Truyền hình Đồng Nai và các tỉnh, thành trong khu vực, đưa lên các trang mạng xã hội để phục vụ độc giả, khán thính giả và đông đảo người xem.

Bốn là: Tuy phải thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch, nhưng văn nghệ sĩ Đồng Nai vẫn tích cực tham gia các cuộc thi. Kết quả năm 2021 chúng ta giành hàng chục giải thưởng trong đó có huy chương vàng - bạc - đồng quốc tế, giải nhất - nhì - ba của quốc gia, khu vực và của tỉnh. Điều đó khẳng định thành tích vượt trội của Hội VHNT Đồng Nai.

VNĐN: Chủ đề của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 20 là “Hãy sống và hy vọng”, Hội đã có kế hoạch tổ chức Ngày Thơ chưa, thưa Chủ tịch? Được biết, vừa qua lãnh đạo Tỉnh ủy vừa có cuộc họp thường kỳ với Đảng đoàn Hội VHNT. Xin Chủ tịch cho biết, cuộc họp lần này có gì mới mang lại hy vọng cho văn nghệ sĩ Đồng Nai?

Chủ tịch Giang Mạnh Hà: Trước khi có cuộc họp của Đảng đoàn Hội với thường trực Tỉnh ủy, chúng ta vui mừng phấn khởi vì Đảng và Nhà nước vừa tổ chức các sự kiện lớn về văn hóa - VHNT. Ngày 27/11/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự và chỉ đạo Hội nghị Văn hóa Toàn quốc sau 74 năm diễn ra hội nghị lần I. Ngày 5/12/2021 Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức gặp gỡ văn nghệ sĩ triển khai thực hiện nghị quyết 13 của Đảng về văn hóa - VHNT và nội dung chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư. Các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước đã khẳng định: “VHNT là bộ phận đặc biệt tinh tế và quan trọng của nền văn hóa. Văn hóa còn là dân tộc còn, văn hóa mất là nước mất”. Trong cuộc họp giữa thường trực Tỉnh ủy với Đảng đoàn Hội VHNT, Hội đã báo cáo kết quả hoạt động năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Lãnh đạo Tỉnh ủy biểu dương, ghi nhận những đóng góp tích cực của Hội VHNT Đồng Nai, tác phẩm của anh chị em đã phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh, kịp thời cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần của nhân dân trong phòng chống đại dịch và phát triển kinh tế xã hội. Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để Hội VHNT Đồng Nai nâng cao chất lượng hoạt động trong năm 2022 và các năm tới.

Việc tổ chức Ngày thơ Việt Nam theo chủ đề “Hãy sống và hi vọng” vào đầu xuân 2022 đã được Thường trực Hội xây dựng chương trình, kịch bản và phương án tổ chức hiệu quả, đảm bảo phòng chống dịch theo quy định.

VNĐN: Nếu tình hình dịch bệnh Covid vẫn diễn biến phức tạp, năm 2022 và các năm tiếp theo, hoạt động của Hội VHNT Đồng Nai sẽ đi theo hướng nào, thưa Chủ tịch?

Chủ tịch Giang Mạnh Hà: Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khó lường, Thường trực Hội phải thích ứng, linh hoạt, chủ động, sáng tạo, xác định nhiệm vụ được giao, xây dựng các giải pháp, phương án khoa học phù hợp, tổ chức triển khai thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị. Mục tiêu đặt ra là trong bất cứ hoàn cảnh nào, lực lượng văn nghệ sĩ Đồng Nai cũng bám sát thực tiễn cuộc sống để sáng tác, dự báo những vấn đề khó khăn, thách thức đặt ra. Chất liệu quý báu và to lớn nhất của văn nghệ sĩ chính là sức lao động, óc sáng tạo vĩ đại của nhân dân, đó là nền tảng, là điểm tựa vựng chắc để văn nghệ sĩ tiếp nhận, thẩm thấu, thai nghén, tạo ra nhiều công trình, tác phẩm VHNT sâu sắc về chủ đề tư tưởng, chân thật về đời sống, hoàn mĩ về nghệ thuật, có sức lan tỏa, phục vụ nhân dân, phục vụ cuộc sống. Chúng ta hãy tin ở ngày mai.

VNĐN: Xin cám ơn Chủ tịch và chúc ông cùng gia đình dồi dào sức khỏe, thành công!

VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI