CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2022 - Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!
LÝ THĂNG LONG - chàng trai mang đến sự bất ngờ


 Mai Danh

(Nguồn: Tạp chí VN ĐN số 49 - tháng 3/2022)

 

Cuối năm 2021, trong khi nhiều hoạt động của Hội VHNT bị ngưng trệ vì dịch covid 19 thì một ngọn lửa nhỏ lại sáng bừng lên, mang tới niềm vui và hy vọng cho những người cầm bút, đó là việc tác giả trẻ Lý Thăng Long được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành tác phẩm đầu tay: “Dậy thì mới… kỳ làm sao”. 


Lý thăng long.jpg
Cây bút trẻ Lý Thăng Long
 


Lý Thăng Long có thiên hướng sáng tác văn học từ khi còn là học sinh tiểu học. Lớp 5, cậu đã mày mò tập viết văn, làm thơ. Một lần, cậu được cô giáo khen bài văn “có yếu tố lạ”, được đọc cho cả lớp nghe. Nhà Long không ai theo nghiệp văn nhưng may mắn trong nhà có một kệ sách nhỏ, chủ yếu để phục vụ cho… hai bà cháu. Chính bà nội đã truyền cho Long tình yêu, thói quen đọc sách, cũng là người đã nhen nhóm trong cậu ngọn lửa đam mê sáng tác văn học. Bài thơ Dáng thầy của Long được Hội Khuyến học đăng trên tập san của Sở giáo dục Đào tạo Đồng Nai. Trong dàn thơ của thầy cô giáo, các nhà văn, nhà thơ, bài Dáng thầy của Long khác lạ vì sự non nớt và trong sáng thể hiện một trái tim đầy cảm xúc: “Vẫn dáng thầy đi dưới mái trường. Tóc thầy năm tháng ngả màu sương”. Nhuận bút bài thơ 200 ngàn lúc ấy đối với cậu học trò là một tài sản đáng kể và cậu đã sung sướng mang tặng mẹ, cả gia đình chẳng ai ngờ cậu con trai bé nhỏ sẽ trở thành tác giả có sách xuất bản ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Lý Thăng Long là một trong số hơn 30 gương mặt trẻ được Hội VHNT Đồng Nai phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, nhằm tiếp nối sự nghiệp của các thế hệ đi trước. Long được dự trại sáng tác đầu tiên vào năm 2017, khi cậu đang học phổ thông trung học. Ở trại sáng tác, Long và các bạn được trải nghiệm thực tế, được các nhà văn đọc tác phẩm, phân tích, hướng dẫn kỹ năng sáng tác. Ban đầu, chàng trai trẻ… làm thơ. Cậu thổ lộ trong thơ những buồn vui của tuổi trẻ, những dự cảm, ấp ủ về tương lai… Tuy đã dụng công, nhưng những bài thơ của Lý Thăng Long còn ngây ngô, vụng dại, thích “triết lý vụn” như hầu hết các cô cậu tuổi teen.  Có lẽ vì vậy mà cậu đã nhanh chóng đổi hướng như lời khuyên của một nhà văn ở Hội VHNT.

Chuyển qua văn xuôi, Long viết “Mắt em vẫn thế” - một truyện ngắn có cái tên khá… sến và dài. Truyện chưa đạt nhưng đã có cốt truyện, nhân vật… nên Ban biên tập làm gọn lại, đăng trên Tạp chí Văn Nghệ Đồng Nai. Tiếp đó, Long viết một truyện ngắn có mùi vị “truyện ngôn tình”: “Em là mùa hạ trong tôi”…Những thành công nho nhỏ đã tiếp thêm năng lượng cho chàng trai trẻ, khiến anh tự tin hơn. Long dự kiến lấy truyện ngắn làm bước đệm để thực hiện khát vọng lớn: viết truyện dài và tiểu thuyết. Tập bản thảo truyện dài “Chuyện tình lang thang theo chàng hiệp sĩ dỏm”, nhân vật chính xoay quanh cậu học trò lớp 9, Long đem gửi cho Nhà xuất bản Kim Đồng. Tập sách không được duyệt in nhưng đã mở ra cho Long cơ hội vàng: Nhận thấy tác giả có giọng văn phù hợp với tuổi teen, NXB gợi ý Long nên viết về tuổi dậy thì. Và thế là cuốn sách có cái tên hút như nam châm: “Dậy thì mới… kỳ làm sao” ra đời.

“Dậy thì mới… kỳ làm sao” thu hút bạn đọc ngay từ những dòng đầu tiên nhờ giọng văn hóm hỉnh, khôi hài. Chuyện bắt đầu từ việc cậu bé Ký và các bạn  lớp 6 phát hiện ra 101 sự thay đổi trong cơ thể của mình.  Nào thằng Bì bỗng dưng phát ra mùi hôi nách, thằng Súng không “dấm đài” mà bị ướt quần, thằng Thành đang nổi tiếng hát hay giọng bỗng khản đặc như vịt cồ. Rồi thì nhỏ Thục Nhi hay kêu đau bụng, nằm bẹp ra bàn như con mèo mướp, nhỏ Hoa Mi nhon yểu điệu thì mặt bỗng chi chít mụn, lông tay lông chân nhỏ Đào Hấp bỗng dài như “người vượn tối cổ”. Ngoại hình thay đổi, tâm tính, cảm xúc của các bạn lớp 6/2 cũng thay đổi theo. Đám con gái bỗng trở nên nhu mì và nhẹ nhàng, không còn thích đánh nhau với con trai. Kiều Anh không sẵn sàng lột áo bơi chung với thằng Thịnh, không thích đá bóng, cũng không vận quần cụt dang nắng, thậm chí nó còn… kẹp cái nơ bướm lên đầu. Thằng Hoài Đinh nổi tiếng mít ướt bỗng trở thành cậu trai “ga lăng”, biết đẩy xe lên dốc giúp bạn gái, thằng Ái Nhi không còn nuôi mộng trở thành “đầu gấu, đại bàng” trong lớp…

Có thể nói, cuốn sách của Lý Thăng Long thành công nhờ tác giả có cách biểu đạt độc đáo, mang đậm dấu ấn riêng. Bằng sự am hiểu tâm lý học trò, sự trải nghiệm và kiến thức về giới, anh đã giúp các bạn nhỏ nhận diện những biểu hiện của lứa tuổi ẩm ương dở người lớn, dở trẻ con một cách dễ hiểu, thú vị. Phần lý giải dưới góc độ y học những thay đổi về tâm sinh lý tuổi dậy thì được đóng khung, lượng kiến thức vừa đủ, thẳng thắn mà không “phô’’. Không phải nhà văn nào cũng tìm được một lối thể hiện thông minh đối với một vấn đề nhạy cảm như Lý Thăng Long và đó là điều rất đáng ghi nhận ở một cây bút trẻ.

Thời đại công nghệ, văn chương phải cạnh tranh gay gắt với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình nghệ thuật. Những người viết trẻ muốn chạm ngõ thành công ngoài tài năng phải có đam mê mãnh liệt, nỗ lực không ngừng. Ở tuổi 22, là sinh viên năm cuối trường Đại học Sự phạm Kỹ thuật, Lý Thăng Long đang thử nghiệm, tìm tòi cách viết mới sau thành công của cuốn sách viết cho tuổi dậy thì. Thế mạnh của Long là khiếu hài hước bẩm sinh, vốn sống, vốn từ vựng phong phú và năng lực tưởng tượng phong phú nhờ đọc nhiều, tư duy nhiều. Với từng ấy lợi thế, chàng trai giàu nhiệt huyết, yêu văn chương đang đi những bước đầu tiên trên con đường nhiều vinh quang và thử thách: sáng tác văn học. Thành công của Lý Thăng Long cũng khẳng định công tác phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu sáng tác VHNT của Hội VHNT Đồng Nai đang đi đúng hướng và hứa hẹn sẽ thu được nhiều trái ngọt.

m.d