CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2022 - Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!
LÒNG HẠNH PHÚC, CƠ ĐỒ TRÊN TAY


Trong nhiều năm qua, các vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ đã có những chuyến công tác ra nước ngoài, cả trước và sau dịch Covid-19, đến quốc gia nào cũng được các vị nguyên thủ tiếp đón trọng thị.

Chuyến đi nào của các vị cũng đều mang về cho đất nước những lợi ích thiết thực. Đặc biệt là trong thời kỳ dịch Covid lan rộng nhiều tỉnh thành, những chuyến công tác ở giai đoạn này đều nhận được sự hỗ trợ tích cực nguồn vaccine từ cơ chế COVAX (viện trợ) và thương mại, tạo điều kiện cho Chính phủ Việt Nam thực hiện chính sách PHỦ SÓNG VACCINE cả nước với hơn 200 triệu liều đã được tiêm cho người dân mọi lứa tuổi, giúp chúng ta khống chế hữu hiệu sự lây lan của dịch, và cũng nhờ đó mà với tư cách nước chủ nhà, Việt Nam đã có một kỳ SEA Games  thành công trên cả tuyệt vời về chuyên môn lẫn công tác tổ chức, nhất là khâu bảo đảm an toàn phòng dịch cho lực lượng vận động viên, phóng viên, trọng tài và bạn bè, du khách các nước và một lực lượng đông đảo khán giả, người hâm mộ luôn lấp đầy các khán đài sân cỏ, trung tâm thể thao nhằm cổ vũ cho cả đội nhà và đội bạn thi đấu, cho thấy khả năng chống dịch hiệu quả của Việt Nam khiến người dân không chút âu lo bản thân nhiễm dịch, và cũng khiến các đoàn thể thao trong khu vực đều lên tiếng rằng “Chúng tôi thi đấu tại Việt Nam mà có cảm tưởng như tại quê nhà trước không khí cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả Việt Nam”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu đầy tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Vâng! Không tự hào sao được khi 36 năm thực hiện đổi mới (1986 – 2022) tổng GDP từ 1,2 tỷ USD trong năm đầu mở cửa đến 2021 đã đạt mức 370 tỷ USD  với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lên đến 668 tỷ USD trong đó xuất siêu hơn 20 tỷ USD, dòng vốn vào Việt Nam đang ngày càng nhiều, được xếp vào top 3 nhận vốn FDI cao nhất trong khối ASEAN + 6.

Không tự hào sao được khi đất nước chúng ta ngày càng giành được niềm tin và thiện cảm trong lòng bạn bè quốc tế, nhiều tập đoàn đa quốc gia,  các nhà đầu tư nước ngoài xem nước ta là điểm đến hấp dẫn, tiềm năng và an toàn cho sự phân bổ lại dòng vốn trên thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đã ký kết các Hiệp định EVFTA, RCEP, UKVFTA thì cơ hội hình thành chuỗi cung ứng toàn cầu mới sau đại dịch mà nước ta là một mắt xích quan trọng sẽ thuận lợi hơn nhiều.


anhthutuongcongtac tai My.jpg
  Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ John Biden trong chuyến công tác tại Mỹ (ảnh TTXVN)


Mới đây, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã sang Mỹ dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc từ 11-17/5.

Trong chuyến công tác này,  Việt Nam đã truyền đi hai thông điệp về quan điểm đối ngoại của nước mình đến với Hoa Kỳ, Liên Hiệp quốc và khối ASEAN :

Chân thành, lòng tin và trách nhiệm vì một thế giới tốt đẹp hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) lý giải rất minh bạch ý nghĩa của Chân thành, Lòng tin và Trách nhiệm. Trong thời hiện đại, không nước nào có thể sống riêng một mình mà buộc phải giao thoa, tương tác lẫn nhau trong hoặc ngoài khu vực châu lục. Từ lúc mở cửa, thực hiện chính sách đổi mới phát triển kinh tế tiến tới hội nhập toàn cầu, mở rộng quan hệ bang giao quốc tế, ta luôn dụng tâm chân thành để ứng xử với các nước.

Dùng tâm được tâm, ta chân thành tất sẽ có được lòng tin của đối tác, trách nhiệm là quá trình thể hiện vai trò của mình tham gia vào các phần việc được Liên Hiệp quốc tín nhiệm giao phó. Thực chất đây chính là mối quan hệ nhân quả trên bình diện quốc tế. Điển hình như đợt đại dịch Covid bùng phát trong năm 2020, các nước khốn đốn vì thiếu các thiết bị vật tư y tế phòng chữa bệnh, Việt Nam đã hăng hái viện trợ nhiều vật tư trang bị y tế (như khẩu trang, áo quần bảo hộ, gel diệt khuẩn và cả lương thực thực phẩm…)  cho các nước đang thiếu thốn (51 nước kể cả Mỹ), cung cấp cho cộng đồng quốc tế kinh nghiệm thiết thực trong phòng chống dịch…, thể hiện sự chân thành chia sẻ nỗi đau và mất mát ở các nước bạn.

Nhân thiện gieo ra, quả lành nhận lại, khi sang năm 2021, nước ta điêu đứng vì đại dịch thì hàng chục quốc gia đã hỗ trợ hàng chục triệu liều vaccine qua cơ chế Covax cho Việt nam để tiêm phòng cho dân. Hoặc khi ta tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp quốc đến làm nhiệm vụ tại Nam Soudan (Châu Phi), ngoài nhiệm vụ được giao, ta còn giúp dân họ chữa bệnh, trồng rau, cấy lúa không chỉ ở Soudan mà còn cả cho các nước lân cận, khiến dân bản địa mà nghe đến hai chữ Việt Nam là reo lên vui vẻ. Nước nào đến họ cũng quên nhưng Việt Nam đi là họ nhớ.

Không chọn bên, chỉ chọn chính nghĩa, lẽ phải và công bằng phù hợp luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hiệp quốc

Giữa thế giới đa chiều với nhiều biến cố địa chính trị từ các châu lục, vùng biển, vùng lãnh thổ đã và đang hình thành các Liên minh, Liên quân, phe nhóm, bên nào cũng muốn kéo về mình càng nhiều nước càng tốt nhằm củng cố thế lực và lợi quyền dưới chiêu bài chiến lược HỢP TÁC & AN NINH QUỐC PHÒNG.

Một lần nữa, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chúng tôi không đứng về bên nào, chúng tôi đứng về bên chính nghĩa,  bảo vệ lẽ phải, bảo vệ Hiến chương Liên hợp quốc và những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại, hợp tác để xử lý các khác biệt, bất đồng, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới.

Đó cũng là chủ trương nhất quán của Việt Nam từ trước đến nay. Trên thế giới không nước nào như nước ta mà suốt cả chiều dài lịch sử lập quốc từ thời cổ đến thời hiện đại phải đương đầu, chống chọi hàng trăm cuộc chiến lớn nhỏ với ngoại bang để bảo vệ bờ cõi, giữ vững nền độc lập nước nhà.

Một mảnh đất bé nhỏ bên này tiếp giáp biển khơi bao la, bên kia là dãy Trường Sơn hùng vĩ nên tâm tính dân Việt luôn khoáng đạt bao dung. Thời cổ, sau mỗi cuộc chiến, ta luôn thực thi chính sách hòa hiếu với đối thủ, tránh gây thêm căng thẳng để hạn chế xung đột tái diễn chiến tranh. Thời hiện đại, ta tiếp tục trải qua nhiều cuộc chiến với Pháp, Nhật cùng  quân đồng minh Mỹ, Hàn, Úc trú đóng ở miền Nam nước ta, họ đã gây ra nhiều vụ thảm sát dân thường ở Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam… Khi họ trở lại Việt Nam bày tỏ lòng ân hận, thì dân ta đã quên hết cựu thù, mọi người đều mở lòng, hể hả đón khách bằng cả sự chân thành và thân thiện : “Xưa rồi mà, nhớ chết liền”.

Đó chính là đặc tính nổi bật của dân tộc Việt Nam - không cố chấp với quá khứ, luôn mở lòng hướng tới tương lai, tôn trọng độc lập, chủ quyền của các nước, nhưng sẵn sàng hy sinh xương máu để bảo vệ độc lập nước nhà nếu bị quốc gia khác xâm phạm. Nhưng cũng là bài học kinh nghiệm cho thấy trên nước mình mà có lực lượng quân sự nước ngoài đặt căn cứ thì rủi ro và tai ách sẽ khiến người dân gánh nạn mà quá khứ đã từng.

Bởi thế, quan điểm xuyên suốt trong đối ngoại và bảo vệ quốc phòng của Việt Nam là mở rộng bang giao quốc tế, là đối tác tin cậy của bạn bè các nước, đồng thời phải tự lực, tự cường, dựa vào sức mình là chính, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè và cộng đồng quốc tế. Việt Nam không chọn bên, không dựa vào một cường quốc nào để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia - dân tộc mình.

Chúng ta không hề mâu thuẫn khi một mặt mở rộng quan hệ quốc tế, mặt khác chúng ta không tham gia liên minh quân sự, không liên kết nước này để chống nước kia, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ của mình để chống lại nước khác.

Cũng trong chuyến công tác này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến buổi ký kết 25 bản thỏa thuận giữa các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ và doanh nghiệp Việt liên quan đến việc đầu tư vốn vào các dự án tài chính, ngân hàng, kinh tế xanh, sạch và công nghệ số và khả năng viện trợ nhân đạo.

Riêng tôi thì lòng đầy cảm khái khi thấy các nhà lãnh đạo đất nước đang mang cả tấm lòng và nhiệt huyết tả xung hữu đột “chinh chiến” khắp nơi để mưu cầu lợi ích về cho nước cho dân. Và một vị Tổng Bí thư đầu bạc đang muốn nghỉ hưu mà Đại hội không chấp nhận, phải ở lại gánh trọng trách điều hành đất nước, đặc biệt là tiếp tục đưa ra nhiều kế sách để triệt tiêu tham nhũng, tham ô, làm trong sạch đến cùng hàng ngũ lãnh đạo đất nước.

Tôi xin mượn ca từ trong ca khúc Đời Doanh nhân của Nhạc sĩ Trần Tiến để diễn đạt niềm tự hào của các chính trị gia Việt Nam:

“Bao nhiêu năm rồi có một ngày

Lòng hạnh phúc, cơ đồ trên tay”.

Bao năm “chinh chiến” muôn nơi, cả trong và ngoài nước, làm được những điều lợi lạc cho nhân dân, cho cộng đồng, đất nước ngày càng phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, những thành quả này đã mang lại hạnh phúc vô biên cho các vị. Tôi tin thế!!!    

 

YÊN BA

 ________________________

(*) Lòng hạnh phúc, cơ đồ trên tay: Ca từ trong ca khúc Đời doanh nhân của Nhạc sĩ Trần Tiến