KỶ NIỆM 43 NĂM THÀNH LẬP HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT ĐỒNG NAI (22/12/1979 - 22/12/2022) - CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2022 - Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!
KHUYẾN HỌC KHUYẾN TÀI LÀ SỰ NGHIỆP CỦA TOÀN DÂN


Ngày 30/9/2022, Hội Khuyến học (thuộc khối thi đua 11 cùng Hội VHNT Đồng Nai) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027, đồng thời kỷ niệm 20 năm thành lập. Dự Đại hội có Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam, các bà Trương Thị Hiền và Phạm Thị Hòe - đều đang giữ chức Phó Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam. Về phía tỉnh Đồng Nai có các vị lãnh đạo tỉnh gồm ông Hồ Thanh Sơn - Phó bí thư Tỉnh ủy, bà Nguyễn Thị Bích Hằng- Phó chủ tịch thường trực Hội đồng ND tỉnh, ông Phạm Xuân Hà - tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Tuyên giáo TU, ông Nguyễn Sơn Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Ban Chấp hành Hội khuyến học nhiệm kỳ IV và đại biểu các Sở ngành. Đặc biệt, ông Huỳnh Văn Bình - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, người thành lập Hội khuyến học Đồng Nai và là vị chủ tịch đầu tiên của Hội tuy tuổi cao sức yếu cũng đến chúc mừng Đại hội.


abec0a500fe3cbbd92f2-2.jpg
  GS.TS. Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc cho Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai

98376c1682a646f81fb7-2.jpg
GS.TS Nguyễn Thị Doan (giữa) tặng hoa thăm hỏi đồng chí Huỳnh Văn Bình - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch đầu tiên của  Hội Khuyến học Đồng NaiĐại hội đã xem phim tài liệu do Đài PTTH Đồng Nai thực hiện về công tác khuyến học khuyến tài những năm qua, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trong toàn tỉnh. Cuốn phim công phu, nhiều hình ảnh cùng những “con số biết nói” trong bản báo cáo của ông Lê Minh Hoàng - Phó Chủ tịch Hội khuyến học nhiệm kỳ IV về kết qủa của công tác khuyến học, khuyến tài tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ IV (2016-2021) cho thấy Hội Khuyến học tỉnh đã đóng góp lớn trong việc xây dựng một xã hội học tập. Toàn tỉnh có 12 Hội khuyến học trực thuộc gồm Hội khuyến học TP Biên Hòa, TP Long Khánh, 9 huyện và Công ty cao su Đồng Nai. Nhiệm kỳ 2016-2021, toàn tỉnh có 563.717 hội viên, chiếm 19% dân số, vận động xây dựng quỹ khuyến học được 906.8 tỷ, gấp đôi nhiệm kỳ III, trong đó 44 xã phường, thị trấn có quỹ khuyến học trên 1 tỷ đồng. Hưởng ứng cuộc vận động học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai đã tiết kiệm nuôi heo đất, tổng số heo tiết kiệm là 150 con, với số tiền 128,6 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Những năm qua đã có 1,2 triệu học sinh, sinh viên, 52,8 ngàn lượt thầy cô giáo tỉnh Đồng Nai được khen thưởng vì thành tích dạy và học tốt, với số kinh phí 225 tỷ đồng. Công tác khuyến học khuyến tài thật sự “trăm hoa đua nở” với các chương trình học bổng, khen thưởng rất phong phú, đa dạng của các Ban, ngành trong tỉnh. Tiêu biểu là chương trình “Vượt khó vì tương lai” của Báo Đồng Nai, “Học giỏi sống tốt” của Liên đoàn Lao động tỉnh, “ Học bổng Nguyễn Thị Định” của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, “Cặp nến yêu thương”” của Tỉnh đoàn Đồng Nai… .   

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan có bài phát biểu quan trọng về công tác khuyến học khuyến tài, nhắc lại sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến công tác khuyến học. Nước Việt Nam giành độc lập năm 1945 với hơn 90% số dân mù chữ. Bác Hồ đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nêu 6 nhiệm vụ cấp bách trong đó có nhiệm vụ mở chiến dịch “diệt giặc dốt”. Bác nói, một dân tộc dốt là một dân tộc yếu. Đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho quốc dân đồng bào, kêu gọi mọi người tích cực tham gia bình dân học vụ để có kiến thức tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà. Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan biểu dương nỗ lực của Hội khuyến học Đồng Nai, đánh giá tỉnh Đồng Nai là một trong những địa phương làm tốt việc chăm sóc, ươm mần tài năng, hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó, thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bước đầu đã tạo ra một xã hội học tập tích cực. Tuy nhiên, bà cho rằng công tác khuyến học khuyến tài của tỉnh cần cố gắng hơn nữa để tương xứng với vị thế của một tỉnh công nghiệp trong top đầu của cả nước.


0cb75cbcb70c73522a1d2.jpg
Ban Chấp hành Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2022 - 2027 ra mắt Đại hội


Thay mặt TW Hội khuyến học Việt Nam, Giáo sư -Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan tặng công tác khuyến học Đồng Nai 100 triệu đồng. Tiếp đó, Tổng công ty cổ phần D2D tặng 300 triệu, Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh tặng 200 triệu, Công ty Vedan tặng 150 triệu, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh tặng 150 triệu, Công ty cao su Đồng Nai tặng 100 triệu, Tổng công ty công nghiệp thực phẩm tặng 50 triệu… Con số nói trên cho thấy sự quan tâm lớn của các ngành, các cấp, các đơn vị đối với công tác khuyến học khuyến tài của tỉnh.

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Sơn Hùng - Phó chủ tịch UBND cho rằng, công tác khuyến tài, khuyến học không của riêng ai mà là sự nghiệp chung của toàn dân và hệ thống chính trị các cấp. Ông đề nghị Sở giáo dục Đào tạo tăng cường năng lực cho các Trung tâm giáo dục thường xuyên, Sở Tài chính chú trọng đầu tư nguồn lực tài chính cho các cơ sở này nhằm mang lại hiệu quả cao hơn trong những năm tiếp theo.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội khuyến học nhiệm kỳ 2022-2027 với 31 thành viên, bà Lê Thị Mỹ Phượng được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội, 2 phó chủ tịch Hội gồm bà Trần Ngọc Dung và ông Võ Ngọc Thạch.

 

Bài: Hoàng Ngọc Điệp

Ảnh: Trần Huy Anh