CHÙM THƠ HAIKƯ CỦA NGUYỄN XUÂN HƯNG

*Lời giới thiệu

Thơ Haikư là thể loại thơ truyền thống Nhật Bản, được nhiều nước trên thế giới biết đến và hưởng ứng nhờ sự ngắn gọn, hàm súc. Theo cấu trúc hiện hành của Hiệp hội Haiku Thế giới - World Haiku Association WHA: Thơ Haikư có một câu, chia 3 dòng, có vần hay không vần, không quá 17 âm tiết. Ngoài ra, thơ Haikư còn có các tiêu chuẩn khác như phải đảm bảo vẻ đẹp đơn sơ, dung dị, tịch lặng (wabi-sabi), có tứ thơ độc đáo, có nội dung và ý nghĩa sâu sắc, hàm súc, có tính nghệ thuật cao.

CLB Thơ Haikư Việt- Hà Nội thành lập năm 2009 - là thành viên Hiệp hội Thơ Haikư Quốc tế WHA- trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản- được phép của Hội Hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản TP Hà Nội mở cuộc thi sáng tác thơ Haikư Việt nhằm quảng bá và tạo cơ hội giao lưu văn hóa Việt- Nhật thông qua thể thơ Haikư độc đáo. Cuộc thi thơ Haikư lần thứ nhất (năm 2021), với chủ đề: "Quê hương đất nước và con người Việt Nam", họa sĩ Nguyễn Xuân Hưng (bút danh Si Tâm - Đồng Nai) đã đạt giải tư.

Xin trân trọng giới thiệu chùm thơ Haikư dự thi của Họa sĩ Nguyễn Xuân Hưng, trong đó bài thơ số 2 là bài thơ đạt giải tại cuộc thi.

sitaam ngxhhung 2021.jpg
Tác giả Nguyễn Xuân Hưng và tác phẩm "Hạt sinh tồn"

CHÙM THƠ HAIKƯ  CỦA NGUYỄN XUÂN HƯNG (SI TÂM)

1.Con gián bất động

một thế giới buồn

soi gương

2.Đại dịch Covid

không thể cách ly

bầu sữa Mẹ

3. Hạnh phúc của chiếc lá

là sống trên cành

để xanh

4. Từ cánh hoa phượng vỹ

giọt sương hồng rơi

râm ran tuổi học trò

5.Chuồn chuồn

say hương thơm

ngủ quên trên búp sen nở./.