KỶ NIỆM 43 NĂM THÀNH LẬP HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT ĐỒNG NAI (22/12/1979 - 22/12/2022) - CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2022 - Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!
MỘT CUỐN SÁCH THANH LỌC TÂM HỒN


 

  Có lúc háo hức, rạo rực đọc nhanh và liền mạch, có lúc lật thật chậm, có lúc phải ngừng lại đợi thật lâu để trái tim bình lặng sau những bồi hồi, xúc động mới đọc tiếp được.

Nếu Giản dị là lời nói cuối cùng của tài năng và kinh nghiệm” thì Hồi ký Gánh gánh... gồng gồng... của nữ sĩ, đạo diễn Xuân Phượng là cuốn sách Giản dị. Hơn ba trăm trang sách, ngôn từ trong sáng, hàm súc, dung dị mà chạm vào phần thẳm sâu của tâm hồn ta.

Cách trình bày, bố trí nội dung, hình ảnh, tựa đề, sapo rất đặc biệt! Thủ pháp điện ảnh, hội họa, âm nhạc đan xen nghệ thuật ngôn từ. Câu chữ, bố cục được cân nhắc, chọn lựa vô cùng hợp lý. Tất cả được kết hợp trong dòng chảy hồi ức, dòng ý thức của một người phụ nữ tài hoa, chân thật, can đảm và thiện lương khiến trang sách trang nào cũng hấp dẫn, phần nào cũng lôi cuốn.

Sách đạt Giải thưởng Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam, Giải thưởng Văn học của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 do Nhà Xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh in. Bìa sách với tông màu xanh vàng phác họa bóng lưng một người đàn bà trong trang phục xưa đang “Gánh gánh... gồng gồng”, phía dưới là dòng chữ nổi màu trắng in tên tác giả. Người đàn bà ấy gánh gì trên đôi vai mong manh?

  Mở đầu vô cùng lãng mạn, xinh đẹp và hoa mộng kể về những ngày thơ ở Đà Lạt cùng gia đình thân yêu của cô thiếu nữ Xuân Phượng. Cô được học dưới mái trường “Tu Viện Của Những Loài Chim”, Trường do Nam Phương Hoàng hậu hiến 12 hecta đất đồi thông cổ thụ ngay gần thác Cam Ly để mở. Cô học cùng ba công chúa và Hoàng tử Bảo Long tại đây. Tháng 3 năm 1945, lính Nhật tràn vào Đông Dương, Trường nhận lệnh bắt buộc phải đóng cửa. Giã từ tuổi thơ, rời xa Đà Lạt, xếp bút nghiên, cô bắt đầu hoạt động cách mạng.


310625787_10228223688081587_4316386753269333617_n2.jpg
Tác giả Trần Thị Hiếu và tập sách Gánh gánh Gồng gồng của nữ sĩ, đạo diễn Xuân Phượng


Trên con đường hoạt động cách mạng của mình, Xuân Phượng đã làm rất nhiều nghề, nhiều việc. Từ tuyên truyền mặt trận, làm hành chính của quân y vụ, chế tạo thuốc nổ đến làm báo, làm trưởng phòng khám nhi, phiên dịch, làm điện ảnh... rồi mở phòng tranh. Trải bao sóng gió, biến cố, thăng trầm của cuộc đời gắn liền với lịch sử dân tộc và thế giới...; trải bao ấm lạnh tình đời mà người phụ nữ này vẫn luôn tin yêu vào con người, tin yêu sự thiện lương và tốt đẹp của con người!

    Đọc sách Gánh gánh... gồng gồng..., ta gặp được biết bao sự kiện lịch sử, danh nhân và để tim mình có cơ hội rung động trước những cảm xúc mới mẻ, chân thành và tích cực! Được gặp những ngày cả đất nước kháng Nhật, chống Pháp. Được gặp Điện Biên Phủ, Dinh Độc lập ngày giải phóng. Được gặp Hà Nội những ngày dùng tem phiếu... Được gặp Bác Hồ khi đến thăm cơ quan tờ “Công tác Thóc Gạo”, gặp Bác tại Dinh Chủ tịch... Được biết đến đủ tầng lớp khách quý: nguyên thủ quốc gia, nhà thơ, nhà báo, diễn viên, ca sĩ, họa sĩ, những nhà điện ảnh cách mạng nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, đặc biệt là được biết đến vợ chồng nhà làm phim “Vĩ tuyến 17 – Chiến tranh nhân dân” Joris Ivens và Marceline Loridan. Tôi đã khóc, đã cười, đã sung sướng, đã đớn đau, đã hoang mang, đã sống và tin yêu cùng nhân vật trong Hồi ký này.

Đọc để hiểu hơn về ngôn ngữ điện ảnh và quá trình làm nên những bộ phim tài liệu cũng như sức mạnh của nghệ thuật của tư tưởng tiến bộ để vượt qua những rào cản của chiến tranh, của thù hận, của ngăn cách... từ đó có ý thức trân trọng, biết ơn và lưu tâm hơn khi tìm hiểu những dữ liệu lịch sử.

Đọc Gánh gánh... gồng gồng... để hiểu hơn những năm tháng ông bà, ba mẹ mình đã kể! Đọc để hiểu hơn những người thân của mình! Đọc để hiểu hơn về những người quanh mình! Đọc để hiểu hơn về chính mình! Đọc để dặn mình sống tử tế và ý nghĩa hơn, từng ngày!

Trần Thị Hiếu