Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh! - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021
VĂN HỌC NGHỆ THUẬT ĐỒNG NAI NĂM 2015 - Những gam màu sáng


(Nguồn: VNĐN số 11 – tháng 01 & 02 năm 2016)

 

 Năm 2015, cả nước tưng bừng đón chào những ngày lễ lớn và các sự kiện quan trọng, đặc biệt là Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc. Giới văn nghệ Đồng Nai cũng nhập cuộc, thể hiện trách nhiệm của mình trước những sự kiện lớn của đất nước. Hoạt động của Hội VHNT Đồng Nai khá “dày đặc”, diễn ra ở hầu khắp các lĩnh vực. Trên 30 giải thưởng lớn nhỏ từ cấp tỉnh tới khu vực và Trung ương cũng chia đều cho các lĩnh vực. Điều đó cho thấy, trong hoàn cảnh nào văn nghệ sĩ cũng đam mê nghề và khát khao cống hiến. Năm 2015 mở ra triển vọng Hội VHNT kết hợp với cơ sở tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ cộng đồng. Liên hoan ảnh nghệ thuật lần thứ 23 diễn ra tại thị xã Long Khánh, do Hội VHNT phối hợp với thị xã Long Khánh tổ chức ghi dấu ấn đậm đà trong lòng bạn bè, đồng nghiệp các địa phương bạn là một ví dụ. Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh do Hội phối hợp với Trung tâm VHTT huyện Trảng Bom tổ chức từng bước kéo gần khoảng cách giữa nghệ sĩ với công chúng. Tuyển tập tác phẩm  “Theo dấu người xưa” được thực hiện công phu, tâm huyết cũng là món quà rất có ý nghĩa của Hội VHNT và Nhà xuất bản Đồng Nai chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Năm 2015, hàng trăm tác phẩm VHNT có chất lượng đã được tuyển chọn từ những trại sáng tác của các Ban chuyên môn, kích thích tinh thần sáng tạo của văn nghệ sĩ. Vở cải lương “Tình sử hai vương triều” thêm một lần khẳng định tài năng đạo diễn của NSND Giang Mạnh Hà cùng “cơn mưa” huy chương vàng, bạc cho nhiều diễn viên. Cũng trong năm Mùi, 03 hội viên được kết nạp vào Hội Mỹ thuật Việt Nam, 03 hội viên được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, 01 hội viên được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, 01 hội viên bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ… Cuộc thi mỹ thuật và triển lãm, giao lưu mỹ thuật giữa hai tỉnh Đồng Nai và Long An vào giữa tháng 12/2015 đã khép lại một năm hoạt động sôi nổi, với gam màu sáng của VHNT Đồng Nai.

 

   NS Nguyễn Khánh Hòa - Chủ tịch Hội

Thưa nhạc sĩ Nguyễn Khánh Hòa, ông nghĩ thế nào về “bức tranh toàn cảnh” các hoạt động VHNT trên địa bàn Đồng Nai năm 2015?

 

Untitled-1.jpg

 
 
 

NS Nguyễn Khánh Hòa:

Trên bình diện chung, lực lượng văn, nghệ sĩ có nhiều sáng tạo mới, đề cập đến những đề tài lớn của đất nước và của tỉnh: “nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”, “công nghiệp hóa”, biển đảo quê hương”, về lịch sử dân tộc và các vấn đề mang tính thời đại khác. Nhiều hoạt động của Hội VHNT tỉnh được đông đảo văn nghệ sĩ hưởng ứng tích cực.

Hầu hết các lĩnh vực đều có người đạt giải thưởng ở cấp khu vực và quốc gia mà “điểm nhấn” là những người trẻ. Chủ nhân huy chương bạc Liên hoan ảnh nghệ thuật miền Đông, giải B Triển lãm mỹ thuật Miền Đông, giải Nhì sáng tác ca khúc ngành tư pháp Việt Nam… đều là những tác giả thuộc thế hệ cuối 7x, 8x… Bên cạnh đó, dàn diễn viên trẻ, mới của Nhà hát kịch truyền thống Đồng Nai đã khẳng định được tài năng của mình thông qua những tấm huy chương vàng, bạc, đồng tại Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc.

Có thể nói bức tranh toàn cảnh về văn học nghệ thuật trên địa bàn Đồng Nai năm 2015 chủ đạo là những gam màu tươi sáng. Tuy nhiên, đánh giá các hoạt động VHNT thì xin dành câu trả lời cho công chúng, vì công chúng chính là “khách hàng đích thực” của những sáng tạo VHNT của văn, nghệ sĩ.

Họa sĩ Đào Tấn Hưng - UVBCH

Nếu cần nói về hoạt động của Hội VHNT Đồng Nai nói chung, hoạt động mỹ thuật Đồng Nai nói riêng trong năm 2015, ông sẽ nói điều gì?

Dao Tan Hung.jpg 
 
 

Họa sĩ Đào Tấn Hưng

Tôi cho rằng năm nay, hoạt động của Hội rất sôi động, với tần suất cao, ở tất cả các chuyên ngành: văn học, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh… Tạp chí của Hội cũng khởi sắc cả về lượng và chất.  Riêng lĩnh vực Mỹ thuật thì khá tất bật. Đầu năm trưng bày tranh vào Ngày Văn nghệ sĩ, lễ 30/4, Đại hội Đảng các cấp, chấm thi tranh thiếu nhi… Giữa năm anh chị em tập trung sáng tác tranh, tượng dự triển lãm Mỹ Thuật Đông Nam bộ tổ chức tại ĐakNong. Tác phẩm “Phong cảnh Pudapest” của họa sĩ Đoàn Minh Ngọc giành giải B (không có giải A) và một số tác phẩm đạt giải khác... là điều rất đáng phấn khởi. Cuối năm sáng tác tranh cổ động tham gia cuộc  thi về đề tài Phụ nữ Đồng Nai. Mới đây, tháng12/2015 lại tổng kết cuộc thi Mỹ thuật  Đồng Nai 2015 kết hợp với triển lãm, giao lưu với các họa sĩ Hội VHNT tỉnh Long An… Theo tôi, năm 2015 có được thành quả như trên là do nỗ lực của từng văn nghệ sĩ và sự tổ chức điều hành của Thường trực Hội, của lãnh đạo các ban chuyên ngành, tạo đà tốt cho những năm sau.

Phạm Văn Hoàng - Trưởng Ban Tuyên giáo Thị xã Long Khánh

Năm 2015, cá nhân ông dù bận rộn vẫn luôn hỗ trợ tạp chí Văn nghệ Đồng Nai phát hành đến cơ sở. Xin ông cho biết, phản hồi của bạn đọc Long Khánh đối với tạp chí như thế nào?

Pham Van Hoang.jpg 
 
 

Ông Phạm Văn Hoàng

Thiết nghĩ mỗi số tạp chí nên dành riêng “chuyên trang” để giới thiệu hoạt động VHNT ở cơ sở, tạp chí sẽ đón nhận nhiều sự quan tâm của bạn đọc hơn. Tạp chí VNĐN hiện nay dường như chỉ dành riêng cho giới Văn nghệ sĩ? Không dễ gì có thể tìm đọc được tạp chí. Ban Tuyên giáo huyện, thị, thành phố được một cuốn, mà chỉ dành riêng cho đồng chí Trưởng ban thôi à nghen!.

Tôi mạnh dạn kiến nghị với Hội, cần nhanh chóng tiếp cận các kênh phát hành như ngành giáo dục (ít nhất mỗi trường học đều có một thư viện - có thể phát hành được một cuốn); kênh Văn hóa thông tin (mỗi thư viện huyện, xã (tủ sách xã, phường); mỗi ban văn hóa thông tin xã, phường, thị trấn; mỗi trung tâm văn hóa thể thao - học tập cộng đồng xã, phường; mỗi nhà văn hóa ấp…); Kênh Ban Tuyên giáo (Tuyên giáo các Đảng ủy khối, các huyện thị thành phố; các xã, phường, thị trấn)…

Nếu phát hành được như thế thì tạp chí VNĐN thực sự tiếp cận được với cơ sở, mang hơi thở của cuộc sống nhiều hơn.

Nhà văn Bùi Quang Tú

Ông là một trong hai hội viên Hội VHNT Đồng Nai vừa được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Xin hỏi:  Hội VHNT Đồng Nai, đặc biệt là Ban Văn học có vai trò như thế nào trong hoạt động sáng tác của ông?

Bui Quang Tu.jpg 
 
 

Nhà văn Bùi Quang Tú:

Hội VHNT đặc biệt là Ban Văn học đóng vai trò kêu gọi, thúc giục tạo nên chất men sáng tạo cho anh chị em trong Ban văn. Mỗi lần cần có chương trình sáng tác, thực hiện sách để phục vụ nhiệm vụ chính trị hoặc tổ chức các trại sáng tác, tổ chức đi thực tế, văn phòng Hội và Ban văn học đã cố gắng rất nhiều. Bản thân tôi mới được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam, rất hào hứng phấn khởi và luôn phải tự vượt lên chính mình để hoàn thành yêu cầu của tổ chức. Có những đề tài không phải sở trường như viết về công nghiệp, nông nghiệp nhưng nhờ bản thân cố gắng và sự động viên của Ban tổ chức, của bạn bè tôi đã thực hiện được.

Thông qua các hoạt động anh chị em chúng tôi đã có sự thông cảm, chia sẻ, gắn kết dần dần nâng chất lượng sáng tác lên. Là một người viết từ những năm tháng tuổi trẻ, nay ở tuổi xế chiều vẫn sôi nổi tham gia các phong trào đối với tôi là một điều hạnh phúc.

Năm 2015 là một năm hoạt động rất ấn tượng, hy vọng rằng năm 2016 Hội và Ban phát huy để tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa.                       

 

VNĐN thực hiện