CHÀO MỪNG 45 NĂM ĐẤT NƯỚC HÒA BÌNH, THỐNG NHẤT (30/4/1975 - 30/4/2020) - CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2020 - TOÀN DÂN CHỐNG DỊCH, CHUNG TAY ĐẨY LÙI COVID-19
NHỚ MÃI - TẬP THƠ MỚI CỦA HOÀNG VĂN THỐNG


     Hoàng Văn Thống là một người yêu thơ đến lạ lùng, mặc dù cuộc đời ông mang nhiều duyên nợ với khoa học hơn. Sinh năm 1954, là cán bộ của Sở Khoa học – Môi trường tỉnh Đồng Nai, sau khi về hưu ông dành nhiều thời gian cho sáng tác, và đã cho ra đời các tập thơ: Đất nước nở hoa (Nhà xuất bản Đồng Nai, 2011), Thu cho em (NXB Hội Nhà văn, 2014). Ông cũng đã giành một số giải thưởng tại các cuộc thi thơ trong tỉnh, và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thơ của Hội hữu nghị Việt – Lào của tỉnh Đồng Nai. Nhớ mãi là tập thơ thứ ba của Hoàng Văn Thống được NXB Hội Nhà văn xuất bản quý III/2019.

2019_10_07 11_37 Office Lens.jpg


     Nhớ mãi là một tập thơ gồm 70 bài với nhiều nỗi niềm tự sự. Quả thật, hình ảnh quê hương (Thanh Hóa) và những chặng đường đời của tác giả được ghi lại khá rõ nét trong tập thơ, nhất là phần đời sống, gắn bó với mảnh đất Đồng Nai. 

     Hoàng Văn Thống viết khá nhiều về đất và người Đồng Nai bằng tình cảm chân thành, rộng mở, vì có lẽ ông rất yêu và tự hào về nơi này. Trong đó, nhiều bài thơ gắn với truyền thống anh hùng cách mạng, thể hiện cái nhìn của một người đã từng là người lính (Về Chiến khu Đ, Chiều biên giới, Chiến thắng La Ngà, Có một tháng tư, Xứng danh anh hùng, Xuân Lộc,  Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ, Đại tá Lê Bá Ước, Mười bông hoa Đồng Lộc…). Ông có nhiều bài thơ viết về Bác Hồ rất xúc động (Xuân về nhớ Bác, Làm theo gương Bác, Bác với miền Nam…) Bên cạnh đó, một số bài thơ viết về sự đổi mới của cả hai miền quê hương cũng khá thú vị (như Doanh nhân xứ Thanh, Tiếng gọi quê nhà, Quê Thanh, Đồng Nai cất cánh, Mùa hoa bưởi…)

     Đọc Nhớ mãi của Hoàng Văn Thống, người đọc có thể cùng ông đi rất nhiều, rất xa với nhiều cảm xúc, tâm tư và mơ ước. Để cuối cùng quay trở lại, yêu và sống đẹp hơn với thực tại đang trên đà phát triển của quê hương, đất nước. Bởi những tâm tình của riêng ông đều được bộc lộ, san sẻ hết, đi từ cái riêng đến cái chung, từ tấm lòng của một người hướng đến nhiều người. Tác giả không giấu mình là người từng trải trong đời sống song vẫn luôn chân thành, vụng dại với thơ, vì vậy những sáng tác của ông đã tạo dựng được một nét riêng trong làng thơ Đồng Nai.

GIA CÁT