CHÀO MỪNG 90 NĂM THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2020); MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020
TRẠI SÁNG TÁC VĂN HỌC CÔNG NHÂN LẦN THỨ NHẤT
  


Trại sáng tác Văn học công nhân các tỉnh phía Nam lần thứ nhất với thời gian 15 ngày tại Nhà sáng tác Vũng Tàu​ vừa bế mạc sáng ngày 02/12/2019. Đến dự lễ Bế mạc có đại diện Ban văn học công nhân thuộc Hội Nhà văn Việt Nam, lãnh đạo Hội VHNT Bà Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo Nhà sáng tác cùng 15 trại viên dự trại.

Văn học công nhân không phải là một đề tài mới, nhưng hơn 20 năm nay nó dần vắng bóng trên văn đàn. Với khát khao khôi phục mảng đề tài sáng tác này, Ban Văn học công nhân đã đề xuất Hội Nhà văn mở trại sáng tác “Văn học công nhân”. Đây là trại sáng tác đầu tiên được mở từ khi thành lập Ban.

15 trại viên đã thu hoạch được hơn 40 tác phẩm với giọng điệu và cách tiếp cận đề tài công nhân phong phú, đa dạng. Hầu hết tác phẩm đều đạt chất lượng tốt. Đoàn Đồng Nai góp mặt tại trại sáng tác lần này với 4 người: nhà thơ Lê Thanh Xuân, nhà văn Lê Đăng Kháng, tác giả Ngô Hường và tác giả Hoàng Văn Bảy.

Nằm trong khuôn khổ hoạt động trại, các nhà văn đã đi tham quan Nhà lớn ở Long Sơn, làng bè Long Sơn, một số địa điểm du lịch và văn hóa trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.

Đánh giá về trại sáng tác, nhà văn An Bình Minh (Trưởng trại) cho rằng, các tác giả dự trại đã làm việc một cách nghiêm túc, cho ra đời nhiều tác phẩm hay, góp phần vào thành công của trại sáng tác lần này. Chứng tỏ rằng, văn học công nhân là một đề tài hấp dẫn đối với nhiều nhà văn, nhà thơ. Hi vọng rằng, với khí thế hừng hực của trại, các nhà văn, nhà thơ sẽ tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm hay về đề tài công nhân trong thời gian sắp tới.

“Hiện tại, lực lượng viết về đề tài công nhân ngày một tăng lên đáng kể, nhiều nhà văn đã chú tâm chỉ viết về mỗi đề tài này. Những góc khuất, trăn trở của công nhân ngày càng đi sâu vào các tác phẩm văn học nghệ thuật. Tuy nhiên, các nhà văn rất cần những trại sáng tác tập trung để anh em có thời gian trải nghiệm, thâm nhập thực tế và sáng tạo nên những tác phẩm văn học nghệ thuật phản ánh đa dạng đười sống của một tầng lớp chiếm số đông trong xã hội, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay”. – nhà văn An Bình Minh chia sẻ.

 Tin và ảnh: Ngô Hường 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRẠI SÁNG TÁC

Toàn cảnh khai mạc trại CN.jpg 
Toàn cảnh khai mạc Trại sáng tác Văn học công nhân lần thứ nhất
Chụp hình giao lưu ngày khai mạc trại.JPGKhai mạc trại sáng tác Văn học công nhân​

Gặp gỡ giao lưu với đàon điện ảnh tham dự Liên hoan phim Cành cọ vàng.JPG
Gặp gỡ giao lưu với đoàn điện ảnh tham dự Liên hoan phim Cành cọ vàng
Tham Nhà lớn Long Sơn.jpg
Tham quan Nhà Lớn ở Long Sơn - Bà Rịa _ Vũng Tàu​
Nhà văn An Bình Minh phát biểu Bế mạc trại.jpg
Nhà văn An Bình Minh phát biểu bế mạc trại sáng tác
Tác giả phát biểu.jpg
Trại viên Hoàng Quý, Lê Đăng Kháng, Trần Đắc Hiển Khánh, Hoàng Văn Bảy
 trình bày tác phẩm tại trại sáng tác
 Chụp hình trước Nhà sáng tác.JPG
Trại viên chụp hình lưu niệm trước Nhà sáng tác