KỶ NIỆM 43 NĂM THÀNH LẬP HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT ĐỒNG NAI (22/12/1979 - 22/12/2022) - CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2022 - Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!
TRÁI TIM NGƯỜI MẸ


Xuân Đức

(Nguồn: Tạp chí VN ĐN số 49 - tháng 3/2022)​


Cách đây hơn 10 năm, tôi còn làm biên tập cho một tạp chí ở hải ngoại, tạp chí phát hành khắp 50 tiểu bang của nước Mỹ, Canada, Thái Lan, châu Âu, châu Úc… Tạp chí có chuyên mục “Mỗi tuần có một niềm vui”, nhằm thông báo cho độc giả biết thế giới có gì xảy ra trong tuần, trong tháng, trong năm… những sự kiện mới  đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Hôm đó, trong khi tôi đang tìm kiếm trên các tờ báo phát hành ở Mỹ, tìm những nhân vật lừng danh về Y khoa thì người bạn  công việc layout (thiết kế đồ họa) cho tôi xem câu chuyện về một bác sĩ người Mỹ đã làm hàng triệu người trên thế giới kính nể, yêu mến. Lược thuật câu chuyện như sau:

Vào năm 1987, nước Đức có một bác sĩ được người đời nhớ đến nhờ ca phẫu thuật thành công hai bé trai song sinh dính đầu vào nhau. Đó là bác sĩ Benjamin, một người da đen, bây giờ người ta thường gọi “From Africa” để trách sự kỳ thị chủng tộc. Ông còn là tác giả 3 cuốn sách nằm trong Top bán chạy nhất thế giới và cũng là một chính trị gia tại Mỹ. Ông từng có ý định tranh cử tổng thống Mỹ.

Nhìn vào cuộc đời của Benjamin, chắc hẳn ai cũng nghĩ ông là con người tài giỏi từ bé đến lớn. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy.


thong diep yeu thuong.jpg
Thông điệp yêu thương


Lúc còn nhỏ, Benjamin học kém và thường xuyên bị bạn bè trong lớp bắt nạt, chê cười, ngoài ra ông còn có biệt danh “kẻ đần độn” hay “đồ ngốc”. Chính Benjamin cũng suy sụp tinh thần và tự cho mình là kẻ thất bại. Thế nhưng mẹ của Benjamin là bà Sonya Carson không nghĩ vậy. Bà chưa từng mất niềm hy vọng ở con và bằng lối giáo dục theo cách riêng của mình, bà đã tặng cho thế giới một vị bác sĩ tài giỏi.

Benjamin từng kể về quãng thời gian đi học của mình. Ông cho biết mình học tệ lắm và luôn bị bạn bè coi thường. Vì bị bắt nạt mà Benjamin đã gặp khủng hoảng về tâm lý. Nhất là ông sinh ra trong một gia đình không trọn vẹn, bố mẹ ly hôn. Bà Sonya sinh ra trong một gia đình có 24 người con, bà lập gia đình khi tròn 13 tuổi. Cuộc sống của bà không hạnh phúc.

Mẹ của Benjamin chỉ học hết lớp 3, và phải một mình vất vả nuôi các con. Mặc dù Benjamin lúc nhỏ có tính cách xấu, lòng tự trọng thấp, cùng tất cả những phẩm chất của một kẻ thất bại, nhưng chưa bao giờ ông bị mẹ coi thường.

Bà Sonya luôn tin tưởng con mình rồi có ngày thành công và hoàn toàn không ngu dốt như mọi người nói. Bà tin rằng Benjamin chưa thành công là bởi chưa biết phát huy hết khả năng của bản thân.

Chính nhìn vào lòng tin, tình yêu thương của mẹ và cuối cùng Benjamin đã có sự lột xác ngoạn mục.

Nếu có bất kỳ chuyện gì xảy ra, bà Sonya không bao giờ bao biện cho lỗi lầm của mình, cũng như không tự biến mình thành nạn nhân của vụ việc. Bà thẳng thắn thừa nhận lỗi lầm và tìm hướng giải quyết…

- “Mỗi khi chúng tôi định bào chữa cho bản thân, mẹ đều hỏi: Các con có não để suy nghĩ không? Tất nhiên chúng tôi sẽ trả lời là có. Rồi mẹ bảo: Vậy dùng não mà nghĩ cách giải quyết”. - Ông Benjamin chia sẻ.

Đây cũng là một trong những tiền đề dẫn đến thành công sau này của Benjamin. Thay vì chối tội hay bao biện cho những vấn đề xảy ra.

Bà Sonya từng làm osin cho nhiều gia đình giàu có nên bà nhận ra những người thành công đều đọc sách nhiều hơn xem chương trình tivi. Chính vì vậy bà quyết định áp dụng điều này với con trai mình.

Mỗi tuần, Benjamin chỉ được xem 2 chương trình tivi và sẽ chọn lựa từ trước, nhưng với điều kiện phải làm bài xong trước khi xem tivi. Cùng với việc giảm thời lượng xem tivi, Benjamin phải tăng thêm thời gian đọc sách. Bà bắt Benjamin phải đọc xong 2 cuốn sách mỗi tuần và phải viết cảm nhận về nội dung cuốn sách đó… Những bài cảm nhận sẽ do chính bà Sonya xem lại và chấm điểm. Thời gian đầu Benjamin rất bực bội trước yêu cầu của mẹ, nhưng sau cùng không còn cách nào khác, nên ông phải vâng lời.

Dần dần Benjamin lại cảm thấy hứng thú với việc đọc sách. Hồi tưởng lại quãng thời gian ấy, ông cho biết: “Vì rất nghèo nên gia đình tôi chẳng được đi đâu cả. Nhưng qua những trang sách, tôi được khám phá thế giới và đặt chân đến những vùng đất mới”.

Đặc biệt, nhờ đọc những cuốn sách về các vĩ nhân mà Benjamin được truyền cảm hứng và có những suy nghĩ tích cực. Ông nhận ra rằng bản thân có thể hoàn toàn thay đổi, cuộc đời nghèo khổ nhờ học hành chăm chỉ thì cuộc sống được vươn lên.

Benjamin bắt đầu siêng học và sự thay đổi rõ rệt, vào một buổi tại lớp học, ông đã trả lời suôn sẻ các câu hỏi khó của thầy giáo, mà cả lớp không ai trả lời được. Nhớ lại khi bắt đầu đưa ra quyết định hạn chế cho con xem tivi và đọc sách nhiều hơn, bà Sonya từng bị nhiều bạn bè chỉ trích vì quá hà khắc với con cái. Cũng may bà đã tin tưởng vào quyết định của mình và lựa chọn thực hiện đến cùng. Nhờ vậy mà ngày nay trong giới y khoa có một vị bác sĩ lừng danh đó là BENJAMIN.

X.Đ