KỶ NIỆM 43 NĂM THÀNH LẬP HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT ĐỒNG NAI (22/12/1979 - 22/12/2022) - CHÀO MỪNG NHỮNG NGÀY LỄ LỚN NĂM 2022 - Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!
CHUẨN BỊ TRAO GIẢI CUỘC THI TRUYỆN NGẮN ĐÔNG NAM BỘ LẦN II – NĂM 2022

Sáng 16/11/2022, Hội đồng xét giải Cuộc thi Truyện ngắn Đông Nam bộ lần thứ II – năm 2022 đã họp nhằm rà soát kết quả chấm giải và chuẩn bị trao giải. Tham gia cuộc họp có nhà văn Hoàng Ngọc Điệp - Phó Chủ tịch Hội đồng xét giải, thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng xét giải; đồng chí Phạm Tấn Linh – Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Thị Mộng Bình – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai (Đồng Phó Chủ tịch Hội đồng xét giải cuộc thi). Hội đồng Nghệ thuật do Hội Nhà văn Việt Nam giới thiệu gồm nhà văn Trần Nhã Thụy – Giám đốc Chi nhánh Nhà xuất bản Hội Nhà văn Khu vực phía Nam, ủy viên Hội đồng văn xuôi Hội Nhà văn Việt Nam – Chánh chủ khảo; và các nhà văn tham gia chấm chung khảo và sơ khảo.

IMG_0971.JPG
Nhà văn Hoàng Ngọc Điệp (người đứng) - Phó Chủ tịch Hội đồng xét giải báo cáo kết quả chấm giải

Nhà văn Hoàng Ngọc Điệp đại diện cho Hội VHNT Đồng Nai, cơ quan thường trực của cuộc thi, báo cáo công tác triển khai kế hoạch của cuộc thi, và kết quả chấm sơ khảo, chung khảo. Theo đó, từ tháng 02/2022 đến ngày 30/9/2022, Hội VHNT Đồng Nai đã nhận được 83 truyện ngắn dự thi của 52 tác giả. Cả hai vòng chấm, các giám khảo làm việc và cho kết quả độc lập, các tác phẩm đều được đánh mã số.

Các thành viên Hội đồng Nghệ thuật đánh giá đây là cuộc thi có chất lượng khá cao, công tác tổ chức bài bản, xuất hiện nhiều nhân tố mới, nhiều ý tưởng mới trong nghệ thuật viết truyện ngắn; mang thông điệp cuộc sống mới mẻ và tích cực. Bên cạnh đó, yếu tố vùng đất, con người Đông Nam bộ được khắc họa rõ nét, phong phú, đa dạng, một số tác phẩm có thể phát triển thành những tác phẩm dài hơi hơn (ví dụ như tiểu thuyết). Tuy nhiên, cuộc thi chưa có nhiều tác phẩm thật sự xuất sắc, nhất là về mặt bút pháp.

IMG_0960.JPG
  Nhà văn Trần Nhã Thụy - Chánh chủ khảo cuộc thi - nhận xét các tác phẩm của vòng chấm chung khảo.

Sau khi nghe ý kiến cùa Hội đồng Nghệ thuật, Hội đồng xét giải đã thống nhất kết quả xét giải cuộc thi, gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích, và 01 truyện ngắn viết về Đồng Nai xuất sắc nhất.

Hội đồng xét giải đã thống nhất các nội dung công tác chuẩn bị trao giải. Thay mặt Hội đồng xét giải, đồng chí Phạm Tấn Linh đã ghi nhận kết quả làm việc của Hội đồng Nghệ thuật, sự công tâm, nhiệt tình cũng như việc thẩm định, đánh giá chất lượng tác phẩm có tính khách quan, xây dựng. Cuộc thi đã được triển khai đúng mục tiêu đề ra, góp phần cho sự kết nối, đoàn kết, hợp tác của các tỉnh Đông Nam bộ và các địa phương lân cận, đặc biệt trong lĩnh vực sáng tác văn học nghệ thuật. Trong điều kiện cho phép, tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức lễ trao giải cuộc thi Truyện ngắn Đông Nam bộ lần II – năm 2022 một cách trang trọng, đầy đủ ý nghĩa, dự kiến vào cuối tháng 11/2022.

MAI SƠN