Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (1954 - 2024)
“Rực rỡ sắc mai vàng, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước vươn cao tầm đổi mới; Thắm tươi màu cờ đỏ, chúc Đoàn, chúc Hội, chúc Đồng Nai nỗ lực để thành công" (Dương Thanh)

Nghiên cứu - phê bình

NHỮNG MÙA XANH XƯA

Huỳnh Văn Nghệ sinh ngày 02.02.1914 tại làng Tân Tịch, tổng Chánh Mỹ hạ, tỉnh Biên Hòa (nay là xã Thường Tân, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Hồi nhỏ học ở quê, sau đó học trường Pétrus Ký (Sài Gòn), đỗ Tú tài, làm công chức ở Sở Hỏa xa.

ĐÔI ĐIỀU VỀ TRUYỆN THIẾU NHI ĐỒNG NAI

Đồng Nai có nhiều nhà văn viết cho thiếu nhi. Sự khác biệt về bút pháp, khác biệt về nội dung hiện thực được phản ánh và khác biệt về đối tượng văn chương, tạo nên sự phong phú của văn học thiếu nhi ở miền đất “gian lao mà anh dũng”.

VÀI CHIA SẺ VỀ BỐ CỤC TRONG TRANH

Trong hội họa, muốn tạo một bức tranh đẹp, các họa sĩ đều phải bố cục, tức là sắp xếp các yếu tố tạo hình hợp lý, sao cho các phần của tranh gắn kết với nhau, tạo thành một thể thống nhất theo một ý tưởng nhất định. Bố cục có thể tiếp cận theo hướng đóng hoặc mở, nắm được các yếu tố và nguyên tắc của nó, họa sĩ sẽ tạo nên được hình tượng nghệ thuật theo ý mình.

TIẾNG SÚNG VÀ TIẾNG CHUÔNG

Con đường văn chương của Nguyễn Một như thế là hanh thông bởi anh còn có trên mười tác phẩm là tập truyện ngắn, truyện dài, truyện vừa, bút ký... nữa. Giới trong nghề, bạn đọc chú ý đến Nguyễn Một cũng phải. Người ta tò mò, Từ giờ... viết ra sao, viết như thế nào, viết chuyện gì, vân vân và vân vân.

BÀI PHÁT BIỂU CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TẠI LỄ KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP LIÊN HIỆP CÁC HỘI VHNT VIỆT NAM (1948-2023)

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã đến dự và phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam (1948-2023). Đồng chí nhấn mạnh: "Đội ngũ văn nghệ sĩ nước nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu của sự nghiệp chấn hưng văn hoá, xây dựng con người Việt Nam trong thời kỳ mới". Tạp chí Văn Nghệ Đồng Nai xin đăng toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư.

ĐÔI NÉT VỀ VĂN TRẺ ĐỒNG NAI

​Bài viết này là sự nhận dạng bước đầu một “thế hệ" văn chương Đồng Nai xuất hiện đầu thế kỷ XXI, cũng là lời chào một thế hệ mới, sẽ là trụ cột, là người kế tục sự nghiệp văn chương của các thế hệ đi trước ở Đồng Nai.

3411.Bac%20Ho%20voi%20VNS.jpg

GÓP PHẦN TÌM HIỂU TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

Trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Đảng ta xác định: “Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, kết quả của sự vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào điều kiện cụ thể của nước ta, kế thừa và phát triển các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại

3187.MH.jpg

TẾT TRUNG THU, BÀN THÊM HAI TỪ VIẾT VỀ NÀNG KIỀU

Hơn 200 năm kể từ khi ra đời đến nay, đã có rất nhiều công trình, bài viết của các học giả, nhà nghiên cứu, người yêu Truyện Kiều tham gia bình, chú giải, tranh luận về câu chữ, sự kiện và điển tích Truyện Kiều.

​90 năm Tự lực văn đoàn (1932-2022): NHỮNG ĐÓNG GÓP VÀ GHI NHẬN

Trước khi Tự lực Văn đoàn chính thức ra đời đã có những thai nghén và bước chuẩn bị.

3146.7f2b43b5-b3d3-4755-9572-442e616d010f.jpg

​BÓNG DÁNG NGUYỄN MỘT TRONG TUYỂN VĂN HỌC "MIỀN ĐÔNG"

Chúng tôi đã thấy rờ rỡ chân dung ba nhà văn “hườm hườm tuổi xế” (chữ của Nguyễn Hiệp) trong một tụ điểm sách in tay ba năm 2021 có tên “Miền Đông” khá đặc biệt.

1 - 10 Next
Object reference not set to an instance of an object.

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT ĐỒNG NAI
Địa chỉ: 30 Đường Nguyễn Ái Quốc, P.Tân Tiến, Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai
Điện thoại : 02513.822.992; Email: hvhnt@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản: NSND. Đạo diễn Giang Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai.
Trưởng Ban biên tập: Trần Thu Hằng​​