LIÊN HIỆP CÁC HỘI VHNT VIỆT NAM TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2024

Sáng 12/01/2024, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu, Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS-TS Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; các Phó Chủ tịch Liên hiệp cùng sự góp mặt đại biểu các ban, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương và lãnh đạo các Liên hiệp Hội, Hội VHNT các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Năm 2023, hoạt động VHNT của Liên hiệp và các tổ chức thành viên hoạt động sôi nổi, luôn theo đúng định hướng đường lối văn hóa, văn nghệ của Đảng; phát huy vai trò nòng cốt, chủ động, linh hoạt, đảm bảo các hoạt động trọng tâm trên các lĩnh vực đạt kết quả tốt như: Công tác lý luận phê bình, nghiên cứu văn học nghệ thuật; Công tác xét giải thưởng; Công tác thi đua khen thưởng; Công tác hỗ trợ sáng tạo VHNT; Công tác đối ngoại; Công tác nhân sự; Thực hiện các chương trình hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật; Hoạt động báo chí và Công tác phối hợp hoạt động khác… Văn nghệ sĩ giữ được tinh thần chủ động, say mê và có trách nhiệm cao với công việc sáng tạo.

hội nghị UBTQ 2023-2024.jpg
Khung cảnh hội nghị tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu

Trong năm qua, nhiều tác phẩm được in ấn, triển lãm, biểu diễn, nhiều cuộc hội thảo lớn diễn ra với nhiều phương thức đổi mới, có hiệu quả… đồng thời đã tổ chức các chuỗi hoạt động lớn như: Kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị “về tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới"; chuẩn bị cho việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Hội nghị Trung ương 9 (khóa XI, 2014) “về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước"; kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam - nay là Liên hiệp các Hội VH-NT Việt Nam; hướng đến tổng kết 50 năm nền VHNT Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất…

Năm 2024 là năm thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương về Đại hội các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương và Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Theo đó, hội nghị cũng đã bàn bạc, thống nhất nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Tại Hội nghị cũng đã có một số ý kiến thảo luận đại diện các Hội địa phương  nêu ra những thuận lợi, khó khăn, những bài học kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn nhằm nâng cao vị trí, vai trò của văn học nghệ thuật trong đời sống xã hội.​