Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khai mạc Trại sáng tác kịch bản tại Đại Lải

Sáng 5-5-2023, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (NSSK) phối hợp với Nhà sáng tác Đại Lải thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, tổ chức khai mạc Trại sáng tác kịch bản sân khấu năm 2023.

NSND-ĐD Giang Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam, Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai - Trưởng Ban Tổ chức Trại - cho biết: Tham dự Trại sáng tác năm nay có 15 tác giả đến từ 3 miền Bắc (6 tác giả), miền Trung (2 tác giả), miền Nam (7 tác giả). Đây là các tác giả có kịch bản tốt, được Hội đồng Nghệ thuật Hội NSSK Việt Nam thẩm định đạt chất lượng nghệ thuật cao. Trong đó có 2 kịch bản tuồng, 2 kịch bản chèo, 01 kịch bản cải lương, còn lại là kịch nói. ​

Trại SK 2023 -2.jpg

Ban tổ chức Trại sáng tác cùng các tác giả tại lễ khai mạc (Ảnh: Hội NSSK Việt Nam)

TS, nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương, Phó Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, cũng cho biết: trại sáng tác kịch bản sân khấu nhằm tìm kiếm kịch bản mới, chất lượng nhằm giải quyết thực trạng nhiều năm trở lại đây thiếu kịch bản hay, nên thiếu những vở diễn hay. Nhằm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ biên kịch, Hội NSSK Việt Nam luôn sát cánh và hỗ trợ các tác giả có thêm điều kiện sáng tác. Trong thời gian tổ chức Trại, các tác giả được Hội đồng Nghệ thuật của Hội tham gia góp ý, các tác giả sửa chữa, nâng cao tác phẩm; và đi thâm nhập thực tế.

Hy vọng qua các Trại sáng tác được tổ chức sẽ phần nào giảm được “cơn khát” kịch bản hay cho các đoàn Nghệ thuật chuyên nghiệp trong cả nước. Được biết, Chi hội NSSK Đồng Nai có NSƯT Trần Đức Sìn, trưởng Ban Sân khấu-Điện ảnh Hội VHNT Đồng Nai tham gia; với kịch bản chèo “Lời nguyền bên sông”.

Trại được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 17-5-2023.

Hoàng Phú