CHÀO MỪNG 47 NĂM HÒA BÌNH, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2022) - Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!
PHÓNG SỰ: THƯƠNG NHAU CHIA BỚT NHỌC NHẰNNgô Hường


Có nơi mô như người quê ta

Thương nhau quả cà cũng chia làm ba

(“Về Hà Tĩnh người ơi” – ca khúc của Xuân Thủy)


*Tích góp những yêu thương

Đang chộn rộn vì dịch bệnh ngày càng căng thẳng ở Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận thì tôi nhận được cuộc gọi video call của anh xóm trưởng vào lúc 9 giờ tối: “H ơi, em xem ở quê nhà đang bóc lạc gửi vào miền Nam cho đồng bào chống dịch này. Các em cứ ở yên trong nhà nhé, thiếu gì cứ a lô tụi anh gửi từ ngoài này vào cho”. Tiếp theo đó là tiếng nói vọi của các O các chị đang tập trung rất đông tại nhà một chị trong xóm. Ánh đèn điện tù mù của xóm núi nhưng tôi cũng kịp nhận ra các O các chị qua tiếng nói thân quen. Nhóm thì bóc lạc, nhóm bằm mít non làm nhút, nhóm nhồi lá đậu xanh cho vào chum. Rộn ràng như nhà có đám vậy. Rưng rức quá! Tôi muốn về ngay quê hương lúc này quá! Hà Tĩnh thân thương.

4. Những công dân Hà Tĩnh đầu tiên xuống tàu chuẩn bị đến khu cách ly tập trung.jpg
Những công dân Hà Tĩnh đầu tiên xuống tàu chuẩn bị đến khu cách ly tập trung


Có lẽ trên suốt dải chiều dài đất nước, không nơi nào mà con em đi làm ăn xa xứ nhiều như vùng Thanh - Nghệ - Tĩnh (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh). Ở Hà Tĩnh, hiếm có nhà nào mà Tết không chộn rộn đón khách phương xa về thăm nhà. Con em Hà Tĩnh tỏa ra khắp các vùng miền trên đất nước và cả nước ngoài để làm ăn. Một vùng đất mà mỗi khi xem thời sự hay dự báo thời tiết, người dân chỉ đau đáu xem nơi khác chứ không phải ở địa phương mình. Bởi nơi đó có con cái, người thân của họ đang sinh sống và làm việc. 

Đợt dịch Covid-19 trên địa bàn vừa tạm lắng xuống thì nỗi lo lắng của người dân Hà Tĩnh lại tập trung cho miền Nam khi các ca nhiễm ngày càng tăng cao chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mỗi tối câu chuyện í ới của các chị em chòm xóm là việc TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… tăng bao nhiêu ca; nhà con Huy, thằng Dũng bị chăng dây, khu chung cư chú Liêm bị phong tỏa, xóm trọ chỗ thằng Đạt nghỉ làm; hẻm nhà bà Minh hết rau xanh, lương thực; công ty con Minh thực hiện phương châm 3 tại chỗ… Chỉ cần một thay đổi nhỏ về tình hình dịch bệnh ở miền Nam là chưa đầy 5 phút sau cả xóm đã biết rõ mười mươi. Ấy vậy nên khi nghe tin trong này nhiều khu bị phong tỏa, cả xóm đã nhốn nháo hết cả lên để gửi đồ vào cho con em mình trong đó. Thế nhưng, dịch bệnh diễn biến phức tạp, xe ngừng chạy nên việc làm tưởng chừng đơn giản đó cũng trở nên quá khó.

Đang lúc lo lắng trăm bề thì xóm tôi nhận được lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc tỉnh về việc quyên góp lương thực, nhu yếu phẩm gửi tới đồng bào miền Nam. Nhận được tin, các chị phụ nữ cùng Đoàn Thanh niên và cán bộ Mặt trận xã đã tổ chức quyên góp. Thật may, mùa mới thu hoạch xong, lạc cũng còn trong chum rất nhiều, bầu bí đến vụ thu hoạch nên hầu như nhà nào cũng có đồ để góp cùng xóm. Chị em thức ròng rã mấy đêm liền để bóc lạc, bằm mít, thái lá đậu để làm món nhút mít nổi tiếng xứ Nghệ gửi vào miền Nam. Chỉ trong vòng 1 tuần phát động, Hà Tĩnh đã góp được hơn 1.000 tấn hàng hóa, lương thực thực phẩm gửi vào miền Nam ruột thịt. 11 chuyến xe contener khởi hành ngày 21/7 và chiều tối ngày 22/7 đã cập bến TP. Hồ Chí Minh để bàn giao cho các quận huyện Tp. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, chia sẻ cùng bà con trong những khu vực phong tỏa. Có lẽ đối với nhiều người dân miền Nam, đây sẽ là lần đầu tiên được ăn món nhút mít, được ăn trái bí xanh dài của xứ Nghệ. Miền Trung thiên tai thì mọi miền cứu trợ. Giờ dịch bệnh hoành hành ở miền Nam, dân tình đói khổ, thiếu thốn, không lẽ Hà Tĩnh lại đứng yên. Chính vì suy nghĩ đó mà số lượng hàng hóa được MTTQ tỉnh Hà Tĩnh huy động nhanh đến vậy.


*Chuyến tàu chở đầy tình nghĩa

Không chỉ dừng lại ở việc quyên góp ủng hộ miền Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng thời cho triển khai nhiều chuyến tàu để đón công dân về quê giữa lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Ngày 24/7, chuyến tàu đầu tiên chở công dân Hà Tĩnh về quê đã xuất phát tại ga Sài Gòn và cập bến ga Yên Trung (Hà Tĩnh) vào ngày 26/7. Đây là chuyến tàu ấn tượng nhất, bởi 100% khách trên tàu đều là công dân Hà Tĩnh.

Là một tỉnh nghèo, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế của Hà Tĩnh không thể so sánh với các tỉnh thành khác, thế nhưng, lãnh đạo Hà Tĩnh vẫn kiên quyết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để con em lao động xa xứ có nguyện vọng về quê tránh dịch được di chuyển an toàn và nhân văn nhất. Khi MTTQ kêu gọi quyên góp cho miền Nam, cũng là lúc UBND tỉnh triển khai kế hoạch chuyến tàu đón công dân về quê tránh dịch. Các gia đình có con em làm ăn tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đăng ký trực tiếp ở xã, danh sách đó sẽ được tập hợp theo huyện và chuyển xuống UBND tỉnh để lãnh đạo bố trí lực lượng đưa đón, điểm cách ly; Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP. Hồ Chí Minh thì hỗ trợ kết nối, thuê riêng hãng xe taxi vận chuyển bà con ra ga Sài Gòn. Các khâu đưa đón và di chuyển đều được triển khai và phối hợp chặt chẽ, bà con về quê đã được bố trí chỗ ăn ở cách ly trong thời gian 14 ngày tại các điểm cách ly của huyện. 

Mấy ngày nay nhìn cảnh từng đoàn người lũ lượt đi xe máy về quê, có nơi cách xa hàng ngàn km khiến tôi không khỏi thương cảm. Dân tứ xứ làm ăn ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận rất lớn. Sức ép mất việc, dịch bệnh và tiền chi tiêu hàng tháng tại thành phố khiến họ không dám ở lại khi con số ca nhiễm ngày càng tăng cao, vòng an toàn ngày càng siết chặt. Nếu ở lại đây khi thu nhập hàng tháng không có quả thật mạo hiểm. Vì vậy mà từng gia đình đơn lẻ, rồi từng nhóm người đã rủ nhau chạy xe máy về quê. Miền Tây, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ thì còn gần, nhưng cũng có nhiều đoàn xe của các tỉnh Bắc Trung Bộ như Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị… Lúc này người dân Hà Tĩnh mới cảm thấy thật sự biết ơn lãnh đạo tỉnh đã kịp thời, đã không ngại hiểm nguy để giang rộng vòng tay đón những người con quê nhà về quê tránh dịch. Đây đúng là một việc làm nhân văn đáng tuyên dương và nhân rộng ra các tỉnh khác. Khi mà người dân các tỉnh khác vẫn phải đèo bòng cả gia đình trên chiếc xe máy cà tàng vượt chặng đường hàng ngàn km, bất chấp hiểm nguy rình rập suốt chặng đường dài, thì Hà Tĩnh đang triển khai chuyến tàu tiếp theo vào đón công dân về quê tránh dịch. Và theo nguồn tin từ Hội đồng hương Hà Tĩnh thì UBND tỉnh vẫn sẽ thuê tàu vào đón miễn phí nếu còn có công dân có nhu cầu về quê đợt này. Ấm lòng thay.


*Khi lãnh đạo và nhân dân đồng lòng

Chỉ trong một tuần kêu gọi, Hà Tĩnh đã huy động được hơn 1.000 tấn hàng hóa, lương thực từ trong dân. Chỉ trong 1 tuần triển khai, UBND tỉnh đã đón được gần 800 công dân về quê tránh dịch một cách an toàn. Điều đó cho thấy lãnh đạo và nhân dân Hà Tĩnh đã rất đồng lòng cùng nhau trên mọi mặt trận.

Không phải tự nhiên mà Hà Tĩnh làm được điều đó. Nếu không có sự chung tay, đồng lòng giữa chính quyền và người dân; nếu không có sự đồng bộ thống nhất từ trên xuống dưới; nếu không có sự rốt ráo của người đứng đầu thì bây giờ rất nhiều người dân Hà Tĩnh vẫn đang phải liều mình vượt hàng ngàn km để về quê trên chiếc xe máy đầy hiểm nguy rình rập. 


CHÙM ẢNH: TẤM LÒNG CỦA NGƯỜI HÀ TĨNH 


1. hàng cứu trợ được tập trung ở trường mầm non.jpg
 Hàng cứu trợ được tập trung ở một trường mầm non.


2. Chị em tập trung chuẩn bị hàng gửi vào miền Nam.jpg
Chị em tập trung chuẩn bị hàng gửi vào miền Nam

3. Những chuyến container chở hàng vào miền Nam.jpg
Những chuyến container chở hàng vào miền Nam


5. Đoàn xe máy Nghệ An đi qua một cung đường.jpg
Đoàn xe máy Nghệ An đi qua một cung đường


6. Em bé 10 ngày tuổi phải theo bố mẹ về quê bằng xe máy.jpg
Em bé 10 ngày tuổi phải theo bố mẹ về quê bằng xe máy (gia đình em đã được cộng đồng hỗ trợ về đến quê)N.H.