SÁCH MỚI: TRANH KHẮC GỖ HIỆN ĐẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

*LTS: TS. Họa sĩ Đoàn Minh Ngọc là tác giả đạt nhiều giải thưởng và có nhiều đóng góp cho Mỹ thuật Đồng Nai thời gian qua. Với tác phẩm Tranh khắc gỗ hiện đại Thành phố Hồ Chí Minh, anh vừa nhận giải B tại Triển lãm mỹ thuật sáng tác mới năm 2022 của Hội Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh (Ngành lý luận và phê bình Mỹ thuật). Sau đây, Trang Thông tin điện tử Văn học Nghệ thuật Đồng Nai giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của NGƯT - Họa sĩ Nguyễn Xuân Đông; và tiểu sử sáng tác của TS. Họa sĩ Đoàn Minh Ngọc.

Cuốn sách Tranh khắc gỗ hiện đại Thành phố Hồ Chí Minh là cuốn sách mới của Nhà giáo, Tiến sĩ, họa sĩ Đoàn Minh Ngọc.

Họa sĩ Đoàn Minh Ngọc sinh năm 1976 tại Quảng Ngãi là Giảng viên - Phụ trách Khoa Sư phạm Mỹ thuật tại Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, là Hội viên Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh - Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Họa sĩ Đoàn Minh Ngọc tốt nghiệp Thạc sĩ Mỹ thuật tạo hình tại Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh - Nghiên cứu sinh tại Pháp từ năm 2010 đến năm 2015.

Từ năm 2003 đến nay, họa sĩ Đoàn Minh Ngọc liên tục lao động sáng tạo nghệ thuật. Anh có 17 tác phẩm chủ yếu là tranh khắc gỗ đã đạt giải, nhiều bài tham luận hội thảo khoa học và những công trình nghiên cứu khoa học của anh đã được in trong các Tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước.

87b789972361e73fbe70.jpg
       TS. Họa sĩ Đoàn Minh Ngọc (thứ tư từ trái sang) nhận giải thưởng của Hội Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh

Người ta thường nói Quá khứ - Hiện tại - Tương lai như một định hướng phát triển. Các nhà nghiên cứu sáng tác nghệ thuật tạo hình đã chia Tranh khắc gỗ Việt Nam ra hai phần: Tranh khắc gỗ dân gian truyền thống và Tranh khắc gỗ hiện đại. Suốt từ năm 1925 đến nay, Trường Mỹ thuật Đông Dương trước đây (nay là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) - Đại học nghệ thuật Huế và Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đều coi trọng việc học các phương pháp tạo hình cơ bản, hiện đại với việc khai thác sáng tạo vốn nghệ thuật truyền thống dân tộc.

Trong cuốn sách Tranh khắc gỗ hiện đại Thành phố Hồ Chí Minh, tác giả đã nghiên cứu một cách hệ thống, từ thực tiễn sáng tác của nhiều tác giả đến các tác phẩm tranh khắc gỗ thời hiện đại và đương thời. Sách dày 142 trang với 45 hình ảnh tranh minh họa có chọn lọc. Đây là một công trình nghiên cứu chuyên sâu. Sách có 3 phần: Phần thứ nhất: Theo dòng lịch sử; Phần thứ hai: Những xu hướng sáng tác và Phần thứ ba: Một số đặc trưng và những đóng góp nghệ thuật. Ở các phần nội dung của cuốn sách, có nhiều ý tưởng, nhiều nội dung và nhiều vấn đề đặt ra hấp dẫn, thú vị để người xem, đọc và tự gợi mở thêm… Trong cuốn sách, tác giả đã đi sâu lý giải các yếu tố địa văn hóa, yếu tố kinh tế - chính trị và xã hội, yếu tố môi trường đào tạo và hoạt động mỹ thuật, yếu tố chủ thể sáng tạo nghệ thuật tranh khắc gỗ… tác động đến các xu hướng sáng tác, tính đa dạng về khuynh hướng sáng tác, những đóng góp về nghệ thuật của tranh khắc gỗ hiện đại Thành phố Hồ Chí Minh. Thông qua cuốn sách, tác giả đã khẳng định Tranh khắc gỗ hiện đại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát triển mạnh cả số lượng, chất lượng trong nhiều năm tới và sẽ có đóng góp vào sự nghiệp phát triển lớn mạnh của mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và của cả nước nói chung.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách Tranh khắc gỗ hiện đại Thành phố Hồ Chí Minh của Tiến sĩ Đoàn Minh Ngọc đến đồng nghiệp và bạn đọc gần xa.

NGƯT- ThS. Họa sĩ Nguyễn Xuân Đông

Nguyên phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

​​​​Họa sĩ ĐOÀN MINH NGỌC

Sinh ngày 07 tháng 12 năm 1976 tại Tịnh Khê, Quảng Ngãi.

Giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật. Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Hội viên Hội Mỹ thuật Tp.HCM.

Hội viên Hội VHNT tỉnh Đồng Nai.

Tham gia nhiều Triển lãm Mỹ thuật trong nước và quốc tế.

Giải thưởng:

2004: Giải Nhì - Triển lãm Mỹ thuật Đồng Nai.

2000-2005: Giải B - Giải thưởng Văn học-Nghệ thuật Trịnh Hoài Đức lần thứ II.

2015: Giải B - Triển lãm Mỹ thuật khu vực, Hội Mỹ thuật Việt Nam.

2015: Giải B - Triển lãm Mỹ thuật Sáng tác mới, Hội Mỹ thuật Tp.HCM.

2015: Giải Ba - Triển lãm Mỹ thuật Đồng Nai.

2016: Giải Khuyến khích - Triển lãm Mỹ thuật khu vực, Hội Mỹ thuật Việt Nam.

2016: Giải Ba - Triển lãm 30 năm Mỹ thuật Đông Nai (1986 -2016).

2016: Giải C - Triển lãm Mỹ thuật Sáng tác mới, Hội Mỹ thuật Tp.HCM.

2010-2015: Giải C - Giải thưởng Văn học-Nghệ thuật Trịnh Hoài Đức lần thứ IV.

2017: Giải Khuyến khích - Triển lãm Mỹ thuật khu vực, Hội Mỹ thuật Việt Nam.

2017: Giải B - Triển lãm Mỹ thuật Sáng tác mới, Hội Mỹ thuật Tp.HCM.

2018: Giải B - Triển lãm Mỹ thuật Sáng tác mới, Hội Mỹ thuật Tp.HCM.

2020: Giải C - Giải thưởng Văn học-Nghệ thuật Phạm Văn Đồng lần thứ I.

2021: Giải Nhì - Cuộc thi Sáng tác Văn học Nghệ thuật Đồng Nai.

2021: Giải Nhất - Cuộc thi Sáng tác Biểu trưng Chiến khu Đ.