CÁN BỘ, CHIẾN SĨ TRUNG ĐOÀN 31 VỚI VỞ KỊCH LỊCH SỬ "THÀNH THĂNG LONG THUỞ ẤY"

Tối 5/4/2024, vở kịch lịch sử “Thành Thăng Long thuở ấy" đã được biểu diễn tại Trung đoàn 31, thuộc Sư đoàn Bộ binh 309. Hơn 1.600 khán giả là cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) thuộc đơn vị chủ lực của Quân đoàn 4, đóng quân tại phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; đã được thưởng thức vở diễn. Đây là chương trình nghệ thuật sân khấu với đề tài lịch sử, chiến tranh Cách mạng, của Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Đồng Nai năm 2024; nhằm phục vụ các nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả, nhất là CB, CS lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Chương trình nghệ thuật được tổ chức nhân dịp Chào mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng Trung đoàn 31, giai đoạn 2019-2024.

Vở diễn "Thành Thăng Long thuở ấy", biên kịch Chu Thơm, đạo diễn NSND Giang Mạnh Hà (Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai), Sân khấu Chính kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn.

DSC06994_600_10042024053147.jpg
PRO_0605_600_10042024053148.jpg

PRO_0643_600_10042024053147.jpg

03 ảnh trên: các tiết mục văn nghệ của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 31

Nhìn các CB, CS màu xanh áo lính, trên tay ai nấy đều cầm một chiếc ghế nhựa màu xanh; từng hàng, từng hàng từ các tiểu đội, trung đội tập trung về sân vận động, ngồi ngay ngắn, trong sự trật tự, nghiêm túc… Những người làm chương trình không khỏi xúc động trước tinh thần yêu nghệ thuật của CB, CS hôm nay.

Sau một số tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, yêu Quân đội, mùa xuân và tình yêu tuổi trẻ… của CB, CS Sư đoàn với đơn vị kết nghĩa là Đoàn phường Quyết Thắng (thành phố Biên Hòa); vở diễn "Thành Thăng Long thuở ấy" khai màn trong niềm phấn khích của khán giả.

“Đưa sân khấu đến đơn vị quân đội, tôi đã tìm thấy con đường rộng mở cho kịch lịch sử" - NSND Hoàng Yến (vai Lý Chiêu Hoàng), đồng thời là Giám đốc sản xuất chương trình, phấn khởi chia sẻ.

Trung úy Đinh Tiến Dũng, Trung đội trưởng C10, D9, E31 bộc bạch: “Vở kịch về đề tài lịch sử này, đã làm cho chúng em cảm nhận đầy đủ hơn về giai đoạn chuyển giao quyền lực giữa nhà Lý và nhà Trần. Học môn lịch sử, chúng em cũng chỉ biết phần nào về một thời kỳ các triều đại vua, nay qua vở diễn chúng em thấy trân quý về lịch sử nước nhà".

PRO_0944_600_10042024053145.jpg
PRO_1020_600_10042024053145.jpg

Vở diễn "Thành Thăng Long thuở ấy" trên sân khấu của Trung đoàn bộ binh 31

NSND Giang Mạnh Hà cho biết: Hội VHNT Đồng Nai đã và đang tổ chức nhiều hoạt động sáng tác, biểu diễn, phối hợp với nhiều đơn vị nghệ thuật trong, ngoài tỉnh để đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các tác phẩm VHNT nói chung và các tác phẩm thuộc loại hình Sân khấu nói riêng. Mỗi chương trình đều thu hút từ 500 đến 1.600 khán giả. Vở diễn Thành Thăng Long thuở ấy nói riêng, các chương trình nghệ thuật nói chung đều nhận được sự ủng hộ và cổ vũ nhiệt tình của Lãnh đạo tỉnh, các đại biểu sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các CB, CS lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Đồng Nai, Quân đoàn 4, Quân khu 7, Bộ Quốc phòng đóng trên địa bàn tỉnh; cùng đông đảo văn nghệ sĩ, các học sinh, sinh viên, khán giả yêu thích Nghệ thuật sân khấu đề tài lịch sử, chiến tranh các mạng, đương đại.

DSC07026_600_10042024053147.jpg
DSC06933_600_10042024053145.jpg

Cán bộ, chiến sĩ thưởng thức vở diễn

Sau đêm diễn, Thiếu tá Hoàng Trọng Triều, Phó Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 31 vui mừng cho biết đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa trong dịp chào mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng, giai đoạn 2019-2024 của Trung đoàn. Đây cũng là dịp ôn lại truyền thống lịch sử của cha ông, có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ sâu sắc, khơi dậy truyền thống dân tộc; và đã tạo được không khí vui tươi, sôi nổi, đoàn kết sau những phút rèn luyện trên thao trường; góp phần giúp CB, CS thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Sư đoàn là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và cơ động chiến đấu theo mệnh lệnh của Quân đoàn. Đồng chí nhấn mạnh, mong Hội VHNT Đồng Nai quan tâm nhiều hơn nữa đến lực lượng vũ trang nhân dân trong nhu cầu thưởng thức nghệ thuật.

Bài: Hoàng Tiến Điểm; Ảnh: Nguyễn An